Ngày 28/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, vừa trình Bộ Giao thông vận tải về phương án miễn đăng kiểm lần đầu cho ôtô mới trong một năm tính từ khi xuất xưởng. 

Sáng 28/12, đại diện Cục Đăng kiểm cho hay, việc miễn đăng kiểm đối với những xe này là phù hợp, bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giúp người dân, chủ xe giảm thời gian và chi phí từ 250 đến 570.000 đồng theo từng loại xe. Kết quả đánh giá từ tháng 6 đến tháng 11 cho thấy tỷ lệ kiểm định không đạt của phương tiện mới chiếm tỷ lệ rất thấp, chỉ từ 0,17 đến 0,31%.

 Việc miễn đăng kiểm lần đầu cũng giúp người dân, lái xe, chủ xe giảm thời gian và chi phí. 

Lý giải việc chỉ miễn đăng kiểm trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày sản xuất, Cục Đăng kiểm cho biết xe sau khi xuất xưởng còn có thời gian lưu kho, lưu bãi trước khi đến tay người tiêu dùng. Việc lưu kho, lưu bãi trong thời gian dài sẽ gây ra hư hỏng, hao mòn, giảm đặc tính kỹ thuật đối với nhiều chi tiết trên ôtô như nhựa, cao su, dầu bôi trơn, cấu kiện điện tử…

Do đó, nếu để tồn kho quá lâu từ khi sản xuất đến tay người dùng thì phương tiện không còn đảm bảo các tính năng thông số kỹ thuật nữa, cần được kiểm tra, kiểm định trước khi tham gia giao thông.

Như vậy, sẽ có trường hợp người mua xe mới không được hưởng lợi từ chính sách này do chiếc xe đã bị lưu kho từ một năm trở lên. Cục Đăng kiểm đề xuất phương án chỉ miễn kiểm tra kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện nhưng vẫn cần lập hồ sơ phương tiện.

Có thể bạn quan tâm: