Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa đề xuất lắp đặt hơn 400 camera giám sát nhằm phát hiện, xử phạt các hành vi sai phạm để bảo vệ vỉa hè cho người đi bộ. Cách này đã được áp dụng ở nhiều nước, nhưng liệu có thích hợp cho Hà Nội.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, ông Vũ Văn Viện đánh giá, với việc lắp đặt hơn 400 camera giám sát thì việc thực hiện trật tự đường hè sẽ hiệu quả hơn bởi không phải khi nào lực lượng chức năng cũng có mặt trực tiếp xử lý các vi phạm, theo Người Lao Động.

Ủng hộ đề xuất trên, ông Nguyễn Anh Sơn, Đội trưởng Đội CSGT trật tự phản ứng nhanh 113 Công an quận Thanh Xuân nhận định, khi lắp camera có thể theo dõi các hộ kinh doanh 24/24 giờ.

Tuy nhiên, nếu muốn xử lý được triệt để vi phạm lòng lề đường đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả ban, ngành, giáo dục ý thức của người dân.

Giám sát an ninh trực tuyến (Ảnh: Thanh Niên)

TS Nguyễn Thị Thu Thủy, Khoa Kinh tế Vận tải Trường ĐH Công nghệ GTVT cho biết, ở Mỹ việc xử phạt nguội rất hiệu quả, trên tuyến đường có lắp camera, người vi phạm buộc phải nộp phạt, không thể thoát được.

Về việc lắp camera, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP. Hà Nội cho rằng, đây là ý tưởng thông minh, có tác động lớn đến việc chấp hành pháp luật của người dân. Ngoài việc giám sát các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, camera còn có thể kiểm soát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

“Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng nên xem xét việc này bởi kinh phí cho việc lắp đặt camera là rất lớn. Ngoài ra, hiện nay chế tài xử phạt nguội vẫn đang thiếu, cụ thể trong luật chưa có tiêu chí nào để xử phạt nguội vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè”, ông Quân lo ngại.

Trong khi đó, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội, cho rằng việc lắp đặt camera để xử lý phạt nguội chỉ là giải pháp tình thế. Muốn hạn chế tình trạng lấn chiếm vỉa hè phải xử lý tận gốc bằng các giải pháp: Tuyên truyền giáo dục người dân, tạo không gian cho người bán hàng rong buôn bán, dựng bãi giữ xe ở khu dân cư.

Theo Giao Thông, đã có một số đơn vị đề xuất triển khai thí điểm. Tuy nhiên, việc này thuộc đầu tư công, mua sắm thiết bị nên cần phải xem xét theo quy trình. Một số quận nội thành cũng đã có phương án đề xuất và Sở GTVT đang tiếp tục nghiên cứu để có thể có phương án thay những camera cố định thành camera di động, giám sát tình trạng an ninh trật tự tốt hơn.

Đức Huy