Uỷ ban Tài chính ngân sách đề nghị bổ sung kiểm toán Quỹ bình ổn giá xăng dầu vào kế hoạch kiểm toán năm 2020. 

Ngày 24/10, báo Vietnamnet đưa tin, góp ý cho kế hoạch kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Tài chính ngân sách đề nghị cân nhắc, bổ sung nhiệm vụ kiểm toán một số quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách lớn, trong đó có Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

VnExpress dẫn báo cáo giám sát, số tiền trích quỹ bình ổn giá xăng dầu 300 đồng/lít để lại cho các doanh nghiệp đầu mối thực chất là “khoản thu trước của người dân, doanh nghiệp”. Đoàn giám sát đề nghị nghiên cứu bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu bởi “việc thu trước của người dân 300 đồng/lít để tạo quỹ gây ra lạm phát thực tế và lạm phát kỳ vọng trong điều chỉnh giá”.

Trong văn bản kiến nghị gửi Chính phủ hồi tháng 5, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) cho rằng, việc trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu 300 đồng/lít theo quy định tại Nghị định 83 điều hành xăng dầu đang khiến “người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi” khi bản chất là người dân đang phải ứng trước cho quỹ.

Ngoài ra, theo VINPA, việc sử dụng Quỹ bình ổn giá là can thiệp hành chính nên làm thay đổi giá cả thị trường xăng dầu. Để kinh doanh xăng dầu hoạt động theo cơ chế thị trường và giá trong nước diễn biến theo xu hướng giá thế giới, hiệp hội này kiến nghị bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu. 

Thực tế, Quỹ bình ổn xăng dầu đã được nhà điều hành xả mạnh từ quý IV/2018 và những tháng đầu năm 2019. Riêng năm 2018 cơ quan quản lý đã chi 1.600 tỷ đồng từ Quỹ bình ổn để “kìm” giá xăng.