Từ ngày 15/8, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (Công ty TNXP) xin tạm ngưng thu phí sử dụng tạm lòng đường. Động thái trên diễn ra khi trước đó khi việc thu phí lỗ 8 tỷ đồng, và nhân viên thu phí của Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong có dấu hiệu tham ô tài sản khi thu tiền mặt nhưng không nộp vào công ty.

Báo Lao Động đưa tin, từ tháng 8/2018, TP.HCM triển khai thu phí đỗ ôtô trên 23 tuyến đường tại các quận 1, quận 5 và quận 10 với khoảng 1.000 vị trí đậu xe, mức phí lũy tiến theo thời gian với mức thu thấp nhất 20.000 – 25.000 đồng/xe/giờ đầu tiên.

Hơn một năm đầu triển khai, việc thu phí do các quận tự thực hiện. Tuy nhiên, do thiếu đồng bộ, hiệu quả không cao nên đầu năm 2020, Công ty TNHH Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (Công ty TNXP) được UBND TP.HCM giao tổ chức thu.

Tuy nhiên, sau khi đổi đơn vị tổ chức thu phí, số tiền thu được vẫn không đủ bù chi. Trong năm 2021, theo báo cáo của Công ty Thanh niên xung phong, 20 tuyến đường tổ chức thu phí đỗ ô tô theo giờ thu được hơn 2 tỉ đồng nhưng chi phí bỏ ra cho nhân công, thuê phần mềm thu phí mất hơn 10 tỉ đồng.

Tính từ tháng 8/2018 đến hết tháng 5/2022, số phí thu được trên các tuyến đường chỉ hơn 8,5 tỉ đồng.

Theo Sở GTVT TP.HCM, hiện nay, việc triển khai thực hiện theo kế hoạch và quy chế của UBND TP.HCM còn chưa nghiêm và chưa phản ánh đúng thực tế nên chưa có đủ cơ sở để xây dựng tiêu chí lựa chọn đấu thầu đơn vị thu phí.

Do đó, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Công ty Thanh niên xung phong tổ chức kiểm điểm các tồn tại trong thời gian qua, điều chỉnh bộ máy nhân sự, đẩy nhanh tiến độ ký kết phương án phối hợp xử lý vi phạm tại hiện trường để công ty này tiếp tục thực hiện có hiệu quả.

Nhân viên công ty Thanh niên xung phong thu phí có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Theo Thanh Niên, thời gian qua, báo chí phản ánh tình trạng một số đối tượng, nhân viên của Công ty Thanh niên xung phong TP.HCM thu tiền mặt phí đậu ôtô theo giờ tại nhiều tuyến đường ở TP.HCM.

Nguồn tin của phóng viên cho biết trước thực trạng trên, Đội cảnh sát hình sự Công an quận 1 đã mời nhiều người liên quan lên làm việc và còn tiếp tục mời các đối tượng liên quan khác.

Theo luật sư Đỗ Duy Khang (Đoàn Luật sư TP.HCM), hành vi thu phí của các đối tượng, nhân viên thu phí của Công ty Thanh niên xung phong khi thu tiền mặt không nộp vào công ty là có dấu hiệu tham ô tài sản. 

Có thể bạn quan tâm: