Dự thảo của Sở Giao thông Vận tải đề xuất các vỉa hè có chiều rộng dưới 1,5 m thì sẽ ưu tiên phục vụ cho người đi bộ.

Dự thảo vừa được Sở Giao thông Vận tải trình UBND TP. HCM về quản lý và sử dụng lòng đường, hè phố thay thế Quyết định 74 năm 2008 chỉ yêu cầu trừ ít nhất 1m cho người đi bộ

Theo VnExpress, sẽ ưu tiên dành cho người đi bộ vỉa hè rộng dưới 1,5m. Đối với hè phố rộng từ 3m đến trên 5m, ít nhất dành 1,5 m cho người đi bộ. Phần còn lại, ngoài việc tổ chức các hoạt động khác thì còn được phép giữ xe hai bánh và ô tô có thu phí.

Báo Lao Động cho biết, theo đề xuất của Sở GTVT, tổ chức, cá nhân phải đóng phí khi sử dụng hè phố, lòng đường đối với các trường hợp: Tổ chức hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội; lập điểm trung chuyển vật liệu, phế thải phục vụ thi công xây dựng, sửa chữa công trình; điểm đỗ xe, trông giữ xe có thu phí; kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa; điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt; xây dựng, lắp đặt các công trình bên trên hè phố.

Đề xuất dành vỉa hè dưới 1,5 m cho người đi bộ ở Sài Gòn
Vỉa hè trung tâm TP. HCM bị chiếm dụng buôn bán tràn lan. (Ảnh: Lao Động)

Thời gian giải quyết cấp phép 7 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, thời hạn giấy phép có hiệu lực tối đa không quá 12 tháng.

Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là tình trạng bức xúc ở TP. HCM suốt nhiều năm qua. Nhiều khu vực vỉa hè bị chiếm để làm quán nhậu, kinh doanh, buôn bán khiến người đi bộ phải đi dưới lòng đường.

Bình An