Bộ Xây dựng mới đây đã đề xuất phương án chung cư sở hữu có thời hạn từ 50-70 năm thay vì được sở hữu, sử dụng lâu dài như hiện nay. Tuy nhiên, phương án nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Theo báo chi trong nước đưa tin, trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến có đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo hướng này, giấy chứng nhận cấp cho khách hàng mua căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50-70 năm thay vì được sở hữu, sử dụng lâu dài như hiện nay. Đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Tích lũy mãi mới mua nổi một căn chung cư mà quy định như vậy… chẳng khác nào thuê nhà dài hạn

Không đồng tình với đề xuất chung cư sở hữu có thời hạn, phản ứng trên báo Dân Việt anh Tiến Hải (Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng, quy định này không khác gì việc người dân đi thuê nhà ở dài hạn. Trong khi đó, nhiều gia đình cố gắng phấn đấu, tích lũy để sở hữu nhà ở cho riêng mình. 

“Như gia đình tôi tích lũy rất nhiều năm mới mua nổi một căn chung cư mà quy định như vậy khi hết thời hạn gia đình chúng tôi sẽ ở đâu, con cháu sau này sinh sống như thế nào(?). Khi 50 năm nữa giá nhà đất chắc chắn còn tăng nhiều lần, bản thân tôi thì không nói nhưng con, cháu của tôi sẽ ở đâu?!”. 

Tương tự, anh Quốc Tuấn (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cũng không đồng tình với đề xuất chung cư sở hữu có thời hạn, cho rằng nếu như vậy khi căn hộ hết niên hạn, người mua nhà sẽ phải trả nhà, không còn chỗ ở, không được hưởng bất cứ quyền lợi gì. Điều này không phù hợp với chính sách an cư, an sinh của Nhà nước. 

Đề xuất Bộ Xây dựng mâu thuẫn với chủ trương của Chính phủ

Trao đổi với Lao Động, Thạc sĩ Nguyễn Văn Đỉnh – chuyên gia pháp lý đầu tư, bất động sản đặt ra câu hỏi liệu Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định này có thực sự khuyến khích hay thực ra là hạn chế chung cư?

Ông Đỉnh phân tích, theo Điều 126 Luật Đất đai 2013, đối với dự án kinh doanh nhà ở thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Đây là cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với thời hạn lâu dài cho người mua nhà ở trong dự án (bao gồm nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư).

Như vậy theo pháp luật hiện hành thì người mua căn hộ chung cư trong dự án kinh doanh nhà ở sẽ có quyền sử dụng đất lâu dài, đồng thời có quyền sở hữu nhà ở không xác định thời hạn.

Đây là chính sách quan trọng để khuyến khích người dân mua và sử dụng chung cư, góp phần thay đổi tư duy “tấc đất cắm dùi”, giúp sử dụng đất đai tiết kiệm, hiệu quả để dành quỹ đất đầu tư xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng.

Theo vị này, thực tế Chính phủ cũng có nhiều chính sách phát triển và khuyến khích nhà ở xã hội, nhà ở chung cư để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp, các hộ gia đình trẻ… Tuy nhiên, việc dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) của Bộ Xây dựng lại đặt ra vấn đề chung cư sở hữu có thời hạn. Như vậy, liệu dự án này có mâu thuẫn với chủ trương của Chính phủ hay không? – ông Đỉnh nói.

Trong khi đó, chuyên gia bất động sản Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng, văn hóa chung của người Việt, nhà ở không chỉ là nơi ở mà còn có giá trị thừa kế. Hiện tại trừ hai đô thị lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM thì người dân nhìn chung chưa có thói quen ở chung cư. 61 tỉnh, thành còn lại rất khó bán được căn hộ chung cư, ngoại trừ khu vực lõi các đô thị trung tâm.

Như vậy, nếu chọn chính sách chung cư sở hữu có thời hạn 50 năm sẽ rất khó đạt được mục tiêu của Chính phủ là khuyến khích thói quen, tập quán ở nhà chung cư. Thậm chí người dân sẽ thêm hoang mang với loại hình nhà ở này.

Theo luật sư Trịnh Cẩm Bình, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, phương án sửa đổi của luật nhà ở thì phải phù hợp với quyền sở hữu của bộ luật dân sự. Khi đưa ra quy định này thì cần phải cân nhắc kỹ lưỡng với tâm lý của người dân đã sở hữu một tài sản lớn như nhà ở. Họ đều muốn sử dụng nhà ở đến cuối đời và để lại tài sản này cho con cháu đời sau. Nếu quy định thời hạn ngắn hạn thì rất khó kích thích nhu cầu mua nhà chung cư của người dân sau này. 

Có thể bạn quan tâm: