Sáng 13/4, PGS.TS Trần Như Dương – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho rằng, hiện nay Hà Nội đang là điểm nóng về dịch tễ của cả nước. Ông đề xuất tăng thêm ít nhất 1 tuần giãn cách xã hội.

Theo bản tin trên báo Zing, tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 của TP, về ổ dịch tại Hạ Lôi, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định đây là ổ dịch rất phức tạp.

Về đề xuất cách ly cả xã Mê Linh, ông Dương cho rằng cần phải cách ly thôn với bên ngoài mà cần cách ly gia đình với gia đình, trong chính thôn Hạ Lôi.

Vị tiến sĩ cũng cho hay mỗi gia đình sẽ được cấp một “thẻ thông hành”, chỉ có người cầm thẻ này được ra ngoài và phải đăng ký. Khi đi ra ngoài cũng phân chia ngày chẵn, ngày lẻ và ngay việc phát thẻ cũng đã chia ngày chẵn – lẻ. Người dân có thẻ đi ra ngoài chỉ được đi trong phạm vi thôn Hạ Lôi.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng dựa vào tình hình hiện nay, TP có thể kéo dài hơn nữa việc cách ly xã hội đến ngày 15/4. “Theo tôi, ít nhất phải kéo dài thêm 1 tuần nữa”, ông nói.

Theo VnExpress, chiều nay 13/4, Thường trực Chính phủ sẽ xem xét quyết định có tiếp tục duy trì cách ly xã hội sau ngày 15/4 hay không.

Trước đó, sáng 31/3, Thủ tướng ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly xã hội trên toàn quốc, không tập trung quá 2 người nơi công cộng, từ 0h ngày 1/4 và kéo dài trong 15 ngày.

Đến 6h ngày 13/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm hai ca dương tính nCoV, đều ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh (Hà Nội), nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 262, trong đó 118 người đang điều trị, 144 người đã khỏi.