Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa đề nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ dịp Tết dương lịch vào bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đây là một nội dung được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bàn thảo khi xây dựng Tờ trình góp ý dự thảo sửa đổi Luật Lao động, sáng 9/9, tại Hà Nội.

Trên VnExpress, ông Lê Đình Quảng – Phó Ban quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho biết, có 3 lý do để Tổng Liên đoàn đề xuất việc này là tổng số ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam hiện nay là 10 ngày, mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Trong khi đó, số giờ làm việc trung bình của lao động Việt Nam đang nằm ở nhóm cao nhất thế giới (48 giờ/tuần). Thời gian nghỉ phép một năm của Việt Nam hiện nay là 12 ngày, nhưng công ước quốc tế mà chúng ta tham dự yêu cầu thời gian nghỉ phép trong một năm là 21 ngày. 

Theo đó Tổng Liên đoàn Lao động đã thống nhất chọn bổ sung vào Bộ luật Lao động (sửa đổi) một ngày nghỉ vào dịp Tết dương lịch.

“Ngày được đề xuất là ngày cuối cùng của năm (31/12), nâng tổng số ngày nghỉ Tết dương lịch thành hai ngày”, ông Quảng nói. 

Về lý do chọn bổ sung thêm ngày nghỉ vào dịp Tết dương lịch, ông Lê Đình Quảng cho biết, đây là phương án phù hợp với xu thế phát triển của thế giới.

“Hiện nay ở nước ta có nhiều lao động là người nước ngoài, nhiều công nhân làm việc cho các công ty nước ngoài nên việc bổ sung ngày nghỉ như vậy là phù hợp với nhu cầu phát triển”, ông Quảng giải thích.

Thông tin trên Dân Trí, ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: “Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển” – ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Được biết, sau khi bàn thảo về Tờ trình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nhất trí bổ sung đề xuất có thêm 1 ngày nghỉ Tết dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Video xem thêm: Hàng loạt công ty rút khỏi Trung Quốc vì thương chiến với Mỹ

videoinfo__video3.dkn.tv||21db84679__

Ad will display in 09 seconds