Theo Ban soạn thảo dự án Luật lao động sửa đổi, lao động nữ trong năm 2017 có thể sẽ không được nghỉ mỗi ngày 30 phút trong kỳ kinh nguyệt, 60 phút đối với người có con dưới 1 tuổi mà vẫn hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động (Điều 155).

Theo thông tin từ Vnexpress, ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kiến nghị nên bỏ quy định trên bởi nếu lao động nữ có quá nhiều quyền lợi lúc thai sản, doanh nghiệp sản xuất như dệt may, da giầy… sẽ gặp nhiều khó khăn chi phí sản xuất tăng cao.

Hơn nữa, ông Bốn cho biết, chế độ thai sản 6 tháng cho lao động nữ của Việt Nam đang ở mức cao so với nhiều nơi trong khu vực. Nếu ưu tiên quá thì lại trở thành rào cản cho lao động nữ. Bởi khi gánh chi phí sản xuất, tiền đóng bảo hiểm xã hội cao, doanh nghiệp sẽ tìm cách cắt giảm nhân công, không tuyển nữ. Do đó, các quy định nên hài hòa lợi ích giữa chủ doanh nghiệp và người lao động.

1466048207-dv-anh-bai-phu_tpfb

Ảnh minh họa

Theo quy định hiện hành, chủ doanh nghiệp không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa nếu người đó mang thai 7 tháng, hoặc từ 6 tháng trở lên mà làm việc ở vùng cao, vùng sâu, biên giới, hải đảo, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Người chủ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ khi họ kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Với vai trò tổ trưởng tổ biên tập dự án Luật, việc bỏ hay giữ quy định thì phải chờ tập hợp ý kiến. Hiện, thời gian lấy ý kiến đã chốt hạn và dự kiến tháng 3 tới Chính phủ sẽ trình cơ quan thẩm tra Quốc hội cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Riêng đối với Quốc hội dự án luật sẽ được trình vào tháng 4.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: