Tôi bị mất chiếc xe máy sau khi ngồi uống nước với bạn. Trước đó, quán không có nhân viên giữ xe và cũng không nhắc khách tự bảo quản tài sản. Vậy tôi có thể yêu cầu chủ quán cà phê này bồi thường hay không? (Độc giả Đoàn Đức Minh, Hà Nội).

Với trường hợp như trên, luật sư Phạm Quốc Bảo trả lời VnExpress , theo điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Bạn gửi xe trong khuôn viên thuộc sự quản lý của quán cà phê mà không có nhân viên giữ xe, quán lại không có bất kỳ sự khuyến cáo nào về việc khách hàng phải tự bảo quản, trông giữ xe của mình.

(Ảnh minh họa)

Do đó, về nguyên tắc giữa bạn và quán cà phê đã hình thành một hợp đồng gửi – giữ xe. Quán cà phê phải có trách nhiệm trong việc trông giữ, bảo quản tài sản cho bạn trong thời gian ngồi ở đó.

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu quán có trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại đối với chiếc xe đã mất.

Trong trường hợp quán cà phê không chịu bồi thường, bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Thực tế, những trường hợp này xảy ra tương đối nhiều và phần lớn người có tài sản khó yêu cầu người trông hộ bồi thường tài sản. Do vậy, người có tài sản cần rút kinh nghiệm phải bảo quản cẩn thận, nếu gửi xe thì cần có giấy tờ rõ ràng để đảm bảo quyền lợi của mình khi xảy ra mất mát, hư hỏng xe.

Vũ Loan