Nhiều phụ huynh mừng vì đề thi Toán lớp 10 tại Tp.HCM năm nay chỉ xoay quanh kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, không đánh đố, có thể tạo tiền lệ tốt cho việc giảm thiểu áp lực học thêm.

Sáng 3/6, gần 90.000 thí sinh ở Tp.HCM hoàn thành bài thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10. Sau giờ thi, nhiều thí sinh đã thở phào bởi đề thi khá vừa sức.

Đề thi toán trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Tp.HCM năm nay được đánh giá là sự “lột xác” với phong cách ra đề của ngành giáo dục Tp. và giúp chống lại việc dạy thêm, học thêm.

Ông Trần Nam Dũng, giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) nói, đề thi Toán năm nay tốt, có nhiều đổi mới, theo Zing.

Ths. Phạm Phúc Thịnh cho biết, với đề thi này, học sinh chỉ cần lên lớp nghe giảng bài nghiêm túc, hoàn thành các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa là các em có thể xử lý được đề. Học sinh trung bình có thể có 7 điểm trong tầm tay, học sinh khá 8 – 8,5 điểm và học sinh giỏi 9 – 10 điểm mà không phải mà không cần đi học thêm, theo Dân Trí.

Thầy Trần Anh Tuấn, giáo viên Toán, Trường THPT Thanh Đa đánh giá đề Toán có cấu trúc lạ khác hẳn trước đây, có nhiều câu Toán thực tế, không hề đánh đố học sinh. Và đây cũng là “lời cảnh tỉnh”, trước hết là đối với giáo viên Toán cấp 2 trong việc ôn luyện thi cho học sinh. Thực tế, nhiều giáo viên đang có thói quen tập trung dạy học sinh kiến thức hàn lầm mà ít chú trọng đến phần ứng dụng thực tế. Tuy nhiên, với cách ra đề mới của Tp.HCM thì các giáo viên sẽ cần thay đổi cách dạy và học sinh cũng cần thay đổi cách học ôn thi.

Nhiều học sinh đang có thói quen học thêm nhiều kiến thức nâng cao và xao lãng chính những kiến thức cơ bản. Việc thay đổi cách ra đề của ngành giáo dục Tp. có thể giúp học sinh có thể học tập môn Toán một cách nhẹ nhàng, thực tiễn, bớt áp lực và hàn lâm hơn.

Như Quỳnh