Đề thi minh họa các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 có tới 90% kiến thức lớp 12, không “truy bài” lớp 10, tập trung cho mục đích xét tốt nghiệp.

VOV đưa tin, ngày 6/12, Bộ GD&ĐT đã công bố đề tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 của tất cả 5 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, hai bài tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên.

Thực tế cho thấy, các câu hỏi trong đề tham khảo chủ yếu là kiến thức lớp 12, chiếm 85-90%. Những nội dung giảng dạy trong các năm trước chiếm tỷ lệ không quá 10% trên mỗi môn và gần như chỉ rơi vào lớp 11. Riêng môn Ngữ văn, ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12.

Độ khó của đề tham khảo 2019 giảm rõ rệt so với đề chính thức thi THPT quốc gia năm 2018. Điều này thể hiện qua số lượng câu hỏi dễ, truy vấn lý thuyết (mức độ nhận biết và thông hiểu) tăng lên, số câu vận dụng cao giảm còn khoảng 10% (4 câu) và cũng dễ hơn trước. Với đề thi này, thí sinh trung bình – khá có thể đạt 6-7 điểm một môn, tổ giáo viên nhận định.

Thầy Trần Bá Minh (trường THPT Anhxtanh Hà Nội) đánh giá, đề thi môn Toán không đánh đố, không dài, giảm áp lực cho học sinh trong học tập.

Các câu hỏi ngắn gọn, yêu cầu rõ ràng, giảm việc phải tính toán quá nhiều. Từ câu 1 đến 30 là kiến thức rất cơ bản; câu 31 đến 40 độ khó nâng lên một chút; câu 41 trở đi là kiến thức nâng cao hơn nhằm phân loại học sinh. Tuy nhiên, những câu nâng cao vẫn dễ hơn nhiều so với đề 2018.

Môn Tiếng Anh kiến thức không tập trung vào lớp 10, 11 hay 12 mà xoay quanh toàn bộ nội dung ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng trong cả 3 năm học. Nội dung bám sát các chủ đề trong chương trình THPT như du lịch, giáo dục…

Bà Nguyễn Vân Khánh – giáo viên trường THPT chuyên tỉnh Lào Cai chia sẻ trên VnExpress: “Đề thi tham khảo không có câu hỏi đánh đố, phần nhận biết từ đồng nghĩa/trái nghĩa cho phép học sinh suy luận từ văn cảnh của câu. Mức độ khó dễ của đề tương đương đề thi chính thức năm 2018, nhưng số lượng câu/từ vựng khó đã giảm, phần sửa lỗi sai cũng không có câu khó như đề thi năm 2018, bài đọc không quá dài”.

de thi minh hoa thpt quoc gia 2019 kien thuc lop 12 chiem 90 hoc sinh khong kho dat diem 6
Đề thi tham khảo môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2019. (Ảnh: Petrotimes)

Môn Ngữ văn không thay đổi cấu trúc so với đề thi năm 2018, nội dung có một số thay đổi. Trong phần Đọc hiểu, câu đầu tiên không kiểm tra kiến thức tiếng Việt căn bản như thể thơ, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt… như những năm trước. Các câu hỏi cũng không yêu cầu học sinh phải học thuộc kiến thức trong sách giáo khoa mà chỉ cần thực hiện chính xác việc đọc và hiểu ngữ liệu.

Câu hỏi nghị luận văn học có phạm vi kiến thức nằm trong chương trình lớp 12 chứ không bao gồm cả lớp 11 như năm trước, nhưng độ khó tương đồng với năm 2018.

Theo đánh giá của tổ chuyên môn, sự điều chỉnh này tương đối hợp lý nhằm đạt được mục tiêu của kỳ thi, không quá dễ (dẫn đến tình trạng mưa điểm 10) như năm 2017 hay quá khó (đến mức nhiều chuyên gia cũng gặp khó khăn) như năm 2018. Ngoài ra, việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn khi xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới cho thí sinh

Bà Nguyễn Quỳnh Mai – Trưởng phòng Đào tạo Hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết, đây mới chỉ là đề thi mang tính chất tham khảo để học sinh hình dung sơ bộ về một đề thi thật, đồng thời có định hướng ôn tập sát hơn.

Bà cho rằng, để tối đa hóa điểm số, học sinh cần bám sát quy chế thi THPT quốc gia, ôn tập kỹ để nắm chắc kiến thức lớp 12, đồng thời rà soát lại các nội dung được học từ lớp 11 và một số phần ở lớp 10. Đặc biệt, để giải đáp các câu hỏi có tính vận dụng cao, thì thí sinh cần tổng hợp, móc nối các kiến thức từ lớp dưới.

Khắc Ân (Tổng hợp)