Phu nhân Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden – bà Jill Biden đã tới thăm Việt Nam và tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa.

Vào lúc 11h 20 phút ngày 19/7, máy bay chở Đệ nhị phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden đã đáp xuống sân bay Nội Bài. Ngay sau đó, bà Biden đã tham gia một sự kiện nhấn mạnh mối quan hệ đối tác công tư (PPP Public – Private –  Partner) giữa sứ quán Mỹ và Quỹ phòng chống thương vong châu Á.

Khi vừa đặt chân tới Hà Nội trưa ngày 19/7, bà Jill Biden đã trao tặng mũ bảo hiểm cho các em nhỏ Việt Nam tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: twitter.com)
Khi vừa đặt chân tới Hà Nội trưa ngày 19/7, bà Jill Biden đã trao tặng mũ bảo hiểm cho các em nhỏ Việt Nam tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: twitter.com)

Mục đích chính chuyến thăm lần này của bà Biden là để trao đổi về các vấn đề giáo dục và năng lực kinh tế đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Cùng đi với bà Biden còn có bà Catherine Russell – Đại sứ Mỹ về các vấn đề phụ nữ toàn cầu; Scot Marciel – Phó trợ lý ngoại trưởng Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương; Christie Vilsack – Cố vấn cấp cao về giáo dục toàn cầu của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Sau đó, bà Biden đã cùng đoàn quan chức Mỹ đến thăm và dự cuộc họp báo tại Văn phòng tìm kiếm người Mỹ mất tích (DPAA) ở Hà Nội. Tại đây, bà Biden tìm hiểu về những nỗ lực của các nhân viên DPAA trong việc tìm kiếm những quân nhân Mỹ bị mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Jill Biden
Bà Biden họp báo tại Văn phòng tìm kiếm người Mỹ mất tích DPAA Hà Nội. (Ảnh: facebook.com)
Di vật phát hiện trong quá trình tìm kiếm các quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến tranh. Những bức ảnh này cho thấy các di vật được tìm thấy ở các điểm khai quật trên khắp Việt Nam do các đội công tác Mỹ - Việt định vị và làm việc cùng nhau. (Ảnh: facebook.com)
Di vật phát hiện trong quá trình tìm kiếm các quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến tranh. Những bức ảnh này cho thấy các di vật được tìm thấy ở các điểm khai quật trên khắp Việt Nam do các đội công tác Mỹ – Việt định vị và làm việc cùng nhau. (Ảnh: facebook.com)

Sau cuộc họp báo, bà Biden gặp gỡ các thành viên của tổ chức Peace Trees – một tổ chức phi chính phủ Mỹ hoạt động để hỗ trợ người Việt bị ảnh hưởng bởi tàn dư của chiến tranh.

Chiều cùng ngày, bà Biden đã gặp Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan để bàn về các vấn đề phụ nữ và hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Jill Biden
Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp đón bà Jill Biden và cùng thảo luận trao đổi các vấn đề phụ nữ và hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. (Ảnh: facebook.com)

Bà Jill Biden cho rằng phụ nữ và giáo dục có vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia, bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục trao đổi, tiến tới hợp tác trong lĩnh vực này.

Jill Biden
Cuối ngày, bà Biden phát biểu tại một buổi lễ chiêu đãi dành cho những người phụ nữ Việt Nam làm lãnh đạo do sứ quán Mỹ tổ chức. (Ảnh: facebook.com)

Trong ngày làm việc 20/7, bà Biden sẽ thăm trại mồ côi Ba Vì, tham quan các cơ sở vật chất và tìm hiểu về các nỗ lực phòng chống HIV/AIDS của chính phủ Mỹ. Dự kiến cuối ngày 20/7, bà sẽ rời Hà Nội tới TP.HCM.

Trước khi tới Hà Nội, phu nhân phó tổng thống Mỹ đã tới thăm Hàn Quốc. Bà sẽ tiếp tục đến Lào và Nhật Bản sau khi rời Việt Nam.

Đệ nhị phu nhân Hoa Kỳ – Jill Biden. (Ảnh: wikipedia.org)

Bà Jill Biden sinh năm 1951, kết hôn cùng ông Joe Biden năm 1977. Bà đã trở thành Đệ nhị phu nhân Mỹ từ năm 2009 khi chồng làm phó tổng thống.

Bà từng giảng dạy tiếng Anh trong các trường trung học và đại học. Bà có bằng tiến sĩ tại Đại học Delaware. Từ năm 2009, bà trở thành giáo sư về tiếng Anh tại Đại học Cộng đồng Bắc Virginia.

Từ Ân tổng hợp