Sáng 22/6, trả lời cử tri về việc vụ án Hồ Duy Hải, Viện KSND cho hay, nếu thấy có đủ căn cứ để thực hiện chức năng điều tra, xử lý các hành vi sai phạm hoạt động tư pháp thì sẽ xử lý. Trong đó cũng sẽ xử lý các cán bộ làm sai khi đã có chứng cứ.

Cử tri Đặng Văn Rành (quận 11), đề nghị nếu tổ chức điều tra lại vụ án Hồ Duy Hải, thì VKSND Tối cao cần điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

“Trong trường hợp Ủy ban Tư pháp và Quốc hội yêu cầu điều tra lại thì tôi đề nghị điều tra để xác định có hay không hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Tôi theo dõi trên báo chí thì có phản ánh việc rút bút lục, thay đổi, điều chỉnh bút lục hồ sơ vụ án”, cử tri Rành nêu, theo Thanh Niên.

“Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có đề nghị xem xét, giải quyết vụ án Hồ Duy Hải. Do đó, tôi đề nghị các đại biểu Quốc hội dành thời gian giám sát không chỉ vụ Hồ Duy Hải mà còn về các vụ án khác”, cử tri Đặng Văn Rành (quận 11) nói, theo Pháp Luật TP.HCM.

Cử tri Mai Thanh Hà (P.7, Q.5) cho rằng nếu muốn có một nền tư pháp tốt, tránh oan sai thì tòa án phải hoàn thành nhiệm vụ là biểu tượng của công lý, không còn án oan sai, bỏ lọt tội phạm. Do đó, ông Hà đề nghị phải sa thải và truy tố những cán bộ cố ý làm sai, không làm hoặc làm không đúng luật, thuyên chuyển cán bộ thường xuyên.

Trả lời đề nghị “xử lý hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải”, ông Lê Minh Trí cho biết, khi có dấu hiệu sai phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ảnh chụp màn hình Pháp Luật TP.HCM.

Theo Viện trưởng Viện KSND tối cao, Viện KSND có chức năng kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử. Do đó, tùy theo mức độ và tài liệu thu thập được, Viện KSND nếu thấy có đủ căn cứ để thực hiện chức năng điều tra, xử lý các hành vi sai phạm hoạt động tư pháp thì sẽ xử lý. Trong đó cũng sẽ xử lý các cán bộ làm sai khi đã có chứng cứ.

‘4 bút lục bị mất tích’ có phải là hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án hay không?

Liên quán đến vụ án Hồ Duy Hải kéo dài hơn 10 năm, ngoài rất nhiều các thiếu sót trong kết luận của cơ quan điều tra tỉnh Long An, trước đó ngày 27/5, luật sư Trần Hồng Phong, người tham gia hỗ trợ gia đình tử tù Hồ Duy Hải kêu oan đã có đơn kiến nghị gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Long An đề nghị giải thích vì sao 4 bút lục bị “mất tích”.

Theo luật sư Phong, ngay sau khi phiên tòa Giám đốc thẩm kết thúc, những ngày qua liên tiếp xuất hiện nhiều tài liệu, tình tiết “mới” mà trước đây ông và các luật sư chưa từng biết đến, hoặc không được tiếp cận, hoặc chưa phát hiện ra.

Đặc biệt, ông nghi ngờ một số bút lục đã được rút ra khỏi hồ sơ vụ án, và các bút lục này bị rút ra nhằm “chứng minh” Hồ Duy Hải là hung thủ của vụ án.

Trên báo Tuổi Trẻ thông tin, cụ thể, bút lục số 139, 140, 141, 142 là lời khai của nhân chứng Đinh Văn Còi (anh Còi khi đó đang là công an tỉnh Long An) và anh Lê Thanh Trí. 

Tối 13/1/2008, anh Đinh Văn Còi và bạn đã đến Bưu điện Cầu Voi mua thẻ điện thoại. Lời khai của anh Còi và bạn không phù hợp với lời khai của các nhân chứng khác trước đó. Theo đó, liệu có phải có 2 thanh niên tới Bưu điện Cầu Voi vào buổi tối đó hay không?

Cụ thể, các bản án, kết luận điều tra và cáo trạng đều thể hiện nhân chứng Đinh Vũ Thường đến bưu điện để gọi điện thoại vào lúc 19h39 thì thấy một thanh niên mặc áo ngắn tay, màu trắng đang ngồi trong ghế sofa (có thể đang bấm điện thoại).

Còn anh Đinh Văn Còi và bạn đến bưu điện sau anh Đinh Vũ Thường. Theo lời khai của anh Còi thì lúc này khoảng 19h43 hoặc trễ hơn. Cả hai anh đều có thời gian đứng sát quầy lâu hơn, nhìn rõ mặt và trang phục của người thanh niên hơn. 

Hai anh cũng có lời khai trùng khớp nhau: Không có chiếc xe nào ngoài sân và thấy người thanh niên mặc áo thun màu vàng, khoảng 28 đến 32 tuổi. Tuy không có xe ngoài sân nhưng anh Còi lại nhìn thấy một chiếc xe máy nhãn hiệu Nouvo ở phía trong.

“Như vậy, có thể thấy có thể có 2 thanh niên ngồi ở Bưu điện Cầu Voi tối 13/1, một thanh niên mặc áo màu trắng (theo lời khai của anh Thường) và một thanh niên mặc áo thun ngắn tay màu vàng (theo lời khai của anh Còi)” ông Phong đặt giả thiết.

Tuy nhiên, do bút lục về lời khai của anh Còi và anh Trí đều không có trong hồ sơ xét xử của vụ án nên những vấn đề này chưa từng được nêu ra. 

Ông Phong đặt câu hỏi với giám đốc Công an tỉnh Long An rằng việc rút các bút lục này ra khỏi hồ sơ vụ án có phải là hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án hay không?

Theo bản án đã có hiệu lực, tối 13/1/2008, hai nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, Long An bị sát hại. Hồ Duy Hải bị cáo buộc là hung thủ. Qua hai cấp xét xử tại TAND tỉnh Long An và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM, Hải bị tuyên phạt mức án tử hình.