Trong dự thảo mới về luật quản lý thuế, Bộ Tài chính muốn kết hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc đề nghị các nhà cung cấp nước ngoài như Google, Facebook … khai báo, nộp thuế nhà thầu đối với các dịch vụ mà các tổ chức đó đang cung cấp tại Việt Nam.

Dự thảo có nếu rõ, thực tế hoạt động của mạng Internet là giao dịch xuyên biên giới và các công ty vận hành mạng nước ngoài hầu hết không có đăng ký kinh doanh cũng như văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Hiện tại, Facebook và Google là 2 đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến lớn nhất thị trường Việt Nam. Phương thức thanh toán chủ yếu trong các giao dịch của 2 đơn vị này là thông qua thẻ tín dụng hoặc ví điện tử. Chính vì việc thanh toán trực tuyến nên các cơ quan chức năng rất khó khăn trong việc quản lý và kiểm tra cũng như yêu cầu nghĩa vụ thuế với các doanh nghiệp kể trên.

Đứng trước thực trạng này, Bộ Tài Chính cho hay, để quản lý và thu thuế đối với loại hình kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam đạt được hiệu quả, các cơ quan chức năng cần sửa đổi Luật quản lý thuế để các bộ, ngành cùng vào cuộc.

Theo đó, Bộ Tài chính cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu yêu cầu các dịch vụ xuyên biên giới khi thanh toán phải thanh toán qua cổng thanh toán nội địa để dễ dàng trong việc quản lý và kiểm soát doanh thu của các đơn vị này.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đưa ra kiến nghị yêu cầu các công ty vận hành mạng nước ngoài phải mở các văn phòng đại diện taị Việt Nam để phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam trong vấn đề khai báo, nộp thuế.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã có những biện pháp, chính sách quyết liệt trong việc truy thu thuế của 2 đơn vị kinh doanh vận tải nước ngoài tại Việt Nam là Grab và Uber. Sau quá trình làm việc, cơ quan thuế cho biết Uber đã cam kết sẽ đóng số tiền hơn 66,68 tỉ đồng tiền thuế trong khi Grab cũng đã nộp đủ gần 3 tỉ đồng tiền thuế.

Hoàng Minh (TH)