Đoạn đê ngăn mặn xã Phú Đức (Châu Thành, tỉnh Bến Tre) ở thượng nguồn sông Ba Lai bị tháo gỡ gây sạt lở, nước tràn vào làm ngập úng cây trồng khiến nông dân điêu đứng.

Chia sẻ trên báo Người đưa tin, ông Võ Thanh Giang, ngụ ấp Tân Đông (xã Tân Phú) bất lực nhìn hơn 400m2 vườn bưởi da xanh của mình bị ngập nước, vàng lá rồi rụng quả. Nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng.

Ông Giang buồn bã cho biết: “Vỡ đê như thác tràn vào, có chỗ ngập sâu đến 1 mét, nông dân chỉ biết nhìn trong bất lực mà không cách gì để cứu”.

Ảnh chụp màn hình nguoiduatin.vn

Cùng hoàn cảnh, ông Võ Văn Ân trồng 1.000m2 sầu riêng hơn một năm tuổi cũng có nguy cơ thiệt hại vì nước ngập cả gốc cây. Trước tình cảnh trên, ông Ân cũng như người dân địa phương nơi đây yêu cầu các cấp, các ngành xem xét để đơn vị liên quan phải bồi thường cho người dân vì tài sản đã gần như mất trắng.

Theo phản ánh của người dân địa phương, nguyên nhân là do đơn vị thi công tháo dỡ đập tạm, chân đê bị sạt lở, nước tràn vào các vườn cây. Đoạn đê này sau đó đã được đơn vị thi công khắc phục bằng những bao cát. Triều cường lớn cuốn trôi các bao cát làm nước tràn vào bên trong.

Ông Nguyễn Văn Điền – Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh Bến Tre cho hay, công trình đập tạm ngăn mặn tại hai xã Phú Đức và Tân Phú do đơn vị này làm chủ đầu tư. Do chân đê trước đây đã yếu, sau khi đóng đê tạm, lâu ngày nước triều ra vào, thấm làm lở chân. Hiện nền đất yếu nên không thể đắp lên cao được, mà phải chắn bao cát chờ lún, sau đó sẽ chở đất dính đến gia cố, trả lại hiện trạng như ban đầu, dẫn báo VnExpress.

Hiện đã có 15 hộ dân với 40 ha sầu riêng, bưởi đã gửi đơn kiến nghị đến xã, yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ thiệt hại cho các vườn cây bị ngập do vỡ đập tạm.