Liên tiếp mấy tháng qua, cá chết ở Hồ Tây hơn 200 tấn, cá chết ở Thanh Hóa, cá chết ở Sông Nhiêu lộc, Sài Gòn…luôn là nỗi ám ảnh, lo ngại đối với mọi người dân. Môi trường đang thực sự có vấn đề chăng?

Thảm họa môi trường biển xảy ra tháng Tư 2016 mãi là dư âm trong mỗi người, nỗi ám ảnh “ chọn thép hay chọn môi trường” vẫn còn đọng lại. Nhưng vẫn còn đó những dự án mà cơ quan chức năng và người dân rất lo ngại. Vậy làm gì để xóa nỗi ám ảnh này sẽ là một câu hỏi lớn trong quá trình phát triển kinh tế.

Thời gian qua các phương tiện truyền thông đã phản ánh những lo ngại về một số dự án công nghiệp có ảnh hưởng đến môi trường nghiêm trọng. Chính phủ cũng lên tiếng mạnh về vấn đề này, không thể chỉ vì phát triển kinh tế mà để ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng lâu dài đến tương lai đất nước.

Để có những thông tin đầy đủ, Bộ Công Thương sẽ cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngay từ tháng 10 sẽ thanh tra các nhà máy xi măng, nhiệt điện, khoáng sản… được phản ánh là có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường như dư luận phản ánh.

Để chuẩn bị cho đợt thanh tra, chiều 6/10,  Bộ Công Thương đã triệu tập cuộc họp khẩn lãnh đạo các tập đoàn lớn, yêu cầu báo cáo thực tế hiện trạng tại các dự án điện, than, xi măng, khoáng sản…  do bộ trưởng Trần Tuấn Anh  chủ trì.

Bộ trưởng đề nghị người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty lớn của ngành phải đứng ra cam kết “không đánh đổi môi trường lấy dự án” và khẳng định sẽ kiên quyết đóng cửa những nhà máy, dự án nào có kết luận gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

Nói về sự cố Formosa, ông Tuấn Anh cho rằng chuyện chọn thép hay chọn cá,  phải xóa đi nỗi ám ảnh của người dân về câu hỏi này. Chúng ta không đánh đổi môi trường cho công nghiệp.

Ông yêu cầu Formosa cần được coi là bài học để các tập đoàn, tổng công ty phải rà soát thận trọng một lần nữa các dự án, nhà máy của mình. Bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu ô nhiễm môi trường được coi là tiêu chí hàng đầu cho phát triển bền vững. Giữ môi trường cũng là giữ sự sống cho chúng ta và tương lai con cháu chúng ta sau này…

Ông nói “Đã đến lúc chúng ta cần nói thẳng, nói thật với nhau xem chúng ta còn bỏ sót quy trình nào, cái gì chưa hoàn thiện cần khắc phục ngay, tốn kém cũng phải làm. Sử dụng tài nguyên có hiệu quả nhưng không phải bằng mọi giá, không đánh đổi hay hủy hoại môi trường bởi đó là tội ác”.

Nhắc đến những phản ảnh về nhiệt điện “bao vây” đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty đừng để người dân cứ nhắc đến nhiệt điện lại rùng mình coi đó là bệnh tật, là ô nhiễm là ung thư…

Đồng thời yêu cầu ngay sau cuộc họp, lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty phải ký cam kết giải quyết triệt để những bức xúc mà báo chí, dư luận phản ánh trong thời gian qua.

Báo cáo của Bộ Công thương cho thấy vẫn còn những vi phạm khi kiểm tra trực tiếp tại 29 cơ sở, như: Một số doanh nghiệp đã đi vào vận hành nhưng chưa có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường như: Nhôm Lâm Đồng, Nhiệt điện Vũng Áng – PVN, Nhiệt điện Duyên Hải 1.

Có trường hợp thay đổi hạng mục bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt mà chưa thông báo cho cơ quan phê duyệt ĐTM biết, hoặc đã thông báo nhưng chưa được chấp thuận nhưng đã triển khai thực hiện như Nhôm Lâm Đồng, Nhiệt điện Duyên hải 1.

Có doanh nghiệp chưa có giấy phép khai thác tài nguyên nước như Nhiệt điện Duyên hải 1. Hoặc chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước Nhiệt điện Duyên hải 1; Nhiệt điện Hải phòng; Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp Quảng Bình, Đà Nẵng, Dung Quất; Công ty TNHH MTV phân bón dầu khí Cà Mau – PVN; Nhà máy đóng tầu Dung Quất – PVN.

Nhà máy xử lý nước thải dệt nhuộm tại Khu công nghiệp dệt may Phố Nối của Tập đoàn Dệt may không vận hành mà xả thẳng ra môi trường.

Còn tại một số nhà máy luyện thép, mặc dù  đã được lắp hệ thống kiểm soát bụi, khí thải nhưng do nhà máy đã cũ, công nghệ lạc hậu nên bụi vẫn không được kiểm soát triệt để.

Quả là vấn đề môi trường đang có rất chuyện phải giải quyết. Bởi vì môi trường sẽ quyết định sự phát triển tương lai của đất nước, chúng ta cần phải có giải pháp tốt hơn, kiên quyết để bảo vệ môi trường, kỳ vọng sẽ xóa bỏ được nỗi ám ảnh về môi trường hiện nay.

Thành Tâm

Xem thêm:

Hà Nội: không nên ăn cá chết Hồ Tây vì nghi cá nhiễm độc

Phát hiện cá chết trắng trên hồ công viên ở Đà Nẵng