Đê ven biển bằng bê tông đã bị sóng biển lấn sâu, cây rừng cũng bị cuốn trôi theo mưa bão, không còn khả năng bảo vệ đất liền.

Những năm qua, hệ thống đê biển, kè, cây phòng hộ dọc biển ở tỉnh Quảng Trị đã ngăn chặn hiệu quả sự tác động, xâm thực của biển. Tuy nhiên, cơn bão vừa qua khiến cho đê đã và đang sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn cao nếu không được khắc phục kịp thời.

Theo Dân Trí, tại hiện trường tuyến đê biển qua xã Vĩnh Thái có chiều dài hơn 14 km, được bê tông hóa hơn 6km, còn 4km đê là đất yếu, dễ bị đánh sạt khi sóng biển mạnh tấp vào. Dọc tuyến đê xuất hiện hơn chục điểm sạt lở, mỗi điểm kéo dài từ 10-15 m. Đoạn đê thuộc thôn Mạch Nước nhiều đoạn bị sạt, phần đất dưới chân đê sóng biển đã ăn mòn, lấn sâu, mặt đê có nguy cơ bị sập.

Người dân cho biết, đoạn đê bị sóng cao đánh vào sâu, phần đất cát ở dưới đã khoét sâu thành hàm ếch. Dọc bờ biển do đất cát yếu, hàng loạt cây cối ven đê cũng đã cuốn trôi theo sóng biển nên không còn khả năng phòng hộ. Sau bão số 10 vừa qua, nhiều cây phi lao hàng chục năm tuổi cũng đổ xuống.

Đất đá bị sóng biển cuốn trôi trong đợt mưa bão (Ảnh Dân Trí).

Đại diện xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho biết, chính quyền và người dân đã trồng các loại cây chắn sóng ven biển. Nhưng tuyến đê bị sóng biển đánh vào đưa cát đi, làm cho chân đê bị xói lở, cây cối trồng chắn đê cũng đổ. Nếu không kịp thời khắc phục nguy cơ sẽ sập mặt đê. Địa phương đã có kế hoạch để đổ đất hàn gắn kịp thời nhưng mới khắc phục được một phần.

Nếu như có thêm một cơn bão nữa đê sẽ vỡ, ảnh hưởng rất lớn đến bà con (ẢNh VOV).

Ngoài ra, tuyến đê kè thuộc khu vực sông Hiếu nối với cửa biển Cửa Việt (huyện Gio Linh) có chiều dài 3,2km. Cơn bão số 10 vừa qua cũng làm sạt lở hàng chục đoạn, các điểm sạt lở có chiều dài khoảng 1 – 2m, điểm nặng khoảng 3 – 4m.

Trước tình trạng trên, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị tỉnh cho biết, đã cho gia cố tạm thời bằng việc lấp đất, đá trên những chỗ bị sạt lở. Về lâu dài, các tuyến đê biển cần được gia cố vững chắc, kiên cố để đảm bảo an toàn mùa mưa bão.

Tỉnh Quảng Trị có bờ biển dài trên 75km, trên 10km đê trực tiếp biển, gần 50km đê cát và gần 50km đê cửa sông bảo vệ hàng chục nghìn hộ dân sinh sống.

Thanh Tùng