Từ hơn chục năm qua, ý tưởng xây dựng phố đi bộ quanh hồ Gươm đã được các kiến trúc sư và giới quy hoạch liên tục nhắc đến, nhưng gặp phải khó khăn ở phân luồng giao thông cũng như quy hoạch các bãi gửi xe lân cận.

Tuy nhiên, giờ có vẻ đã là lúc chín muồi để thực hiện ý tưởng này. Tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân quận Hoàn Kiếm hồi tháng 6/2016, chủ tịch Thành phố Hà Nội cho biết thành phố đang nghiên cứu triển khai thí điểm tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm vào các tối thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật.

Đồng thời, thành phố sẽ triển khai một số quầy bán hàng di động, với các sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội ở một số tuyến phố trên quận Hoàn Kiếm như Lê Thạch, Lê Lai, Đinh Lễ… để tạo ra không gian thuận tiện cho người dân cũng như khách du lịch.

Lãnh đạo thành phố cho biết, trong hội nghị xúc tiến đầu tư vừa qua, Hà Nội nhận được nhiều đóng góp của Đại sứ các nước về việc nên tạo ra không gian đi bộ xung quanh Hồ Gươm.

Tháp Rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn... sẽ là điểm nhấn trung tâm trên tuyến phố đi bộ quanh hồ Gươm. Ảnh: Quốc Khánh-TTXVN
Tháp Rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn… sẽ là điểm nhấn trung tâm trên tuyến phố đi bộ quanh hồ Gươm. Ảnh: TTXVN

Mới đây, Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội  cũng đề xuất cấm ô tô, xe máy vào 3 tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Khay vào thứ Bảy và Chủ Nhật nhằm tạo ra một tuyến phố đi bộ liên hoàn quanh Hồ Gươm, mục đích là tạo ra một khu phố văn minh phục vụ người dân và du khách. Đề xuất này đã được công an Hà Nội thông qua và đang được trình lên Ủy ban Nhân dân thành phố.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm:

Từ Khóa: