Hạn hán ở Đồng Bằng Sông Cứu Long (ĐBSCL) kéo dài khiến không ít bà con nơi đây lo lắng, thế nhưng cơn lũ vừa qua đã mang lại niềm vui lân nỗi lo.

e9bdb618-7f78-4607-a83b-dfb61a01f163
Người dân ĐBSCL đón mùa lũ. Ảnh Google

Theo báo VTV, cách đây hơn 1 tháng, một người dân là Tạ Văn Lễ (huyện An Phú, tỉnh An Giang) đã đầu tư 60 triệu đồng làm 1.000 cái lọp để bắt cá lóc. Tuy nhiên, do ĐBSCL xuất hiện đợt hạn hán nặng khiến ông không có hy vọng thu hồi lại được số tiền đã đầu tư.

3 năm qua, lũ về ĐBSCL chỉ ở mức thấp, thậm chí không có lũ đã khiến không ít người lo ngại rằng sẽ không còn ĐBSCL mùa nước nổi.

Vài tuần qua, ông Lễ cũng như người dân sông nước đã có những khoản thu nhập đầu tiên ở ĐBSCL nhờ lũ về. Nhiều bà con nhận định, năm nay là một mùa lũ đẹp và đầy hứa hẹn vì “lẽ về thì tiền về”.

https://www.youtube.com/watch?v=4PnWgnOn0Ic

Tuy nhiên, nước lũ đột ngột về cũng khiến bà con không kịp trở tay. Mặc dù đã quen với sông nước nhưng lũ thường kéo theo những ảnh hưởng nhất định như đi lại khó khăn. Cuối tháng 9 vừa qua, việc đi lại của hơn 200 hộ dân thuộc cụm dân cư xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp gặp nhiều khó khăn do lũ, xe cộ phải thuê trẹt để chở qua vùng ngập với mức giá 10.000 đồng/xe mô tô và 5.000 đồng/xe đạp.

Không chỉ ảnh hưởng đến giao thông, lũ về đột xuất cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của bà con.

Mai Mai (TH)

Xem thêm