“Tàu hỏa, xe khách đang nằm im một chỗ mà dân phải chạy xe máy, thậm chí đi bộ về là một nghịch lý”, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nói trước tình hình bão đang đến đe doạ tính mạng người dân đang trên đường từ miền nam về bắc.

Những tháng vừa qua cả nước không khỏi xót xa và cầu mong cho những người bất đắc dĩ phải rời khỏi TP.HCM, Bình Dương… được hồi hương an toàn khi phải đi xe máy chở vợ con trên đoạn đường dài đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km từ nam chí bắc chỉ mong được về đến quê hương của mình, và hành trình đó đã khiến họ kệt quệ sức lực đến ngất xỉu… khi đoạn đường đó còn khá xa, đối mặt với nhiều nguy hiểm, như mưa lớn gió mạnh mấy ngày nay, và cơn bão đang hình thành và tiến vào đất liền khiến người dân cả nước ai cũng sốt ruột cho an toàn của bao con người trên đường về nhà.

Liên quan đến việc hàng chục nghìn người dân từ phía Nam chạy xe máy về quê ở miền Trung và ra Bắc.

Trên báo VnExpress, theo thống kê của lực lượng chức năng Đà Nẵng, riêng ngày 6/10 khoảng 7.000 người hồi hương đi qua địa bàn trong bối cảnh thời tiết mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, tiếp tục gây mưa lớn ở miền Trung từ nay đến cuối tuần, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường kiến nghị Chính phủ và chính quyền các tỉnh “có kế hoạch hành động ngay lúc này để hỗ trợ người dân”.

Theo ông, dòng người hồi hương đã vượt qua mọi kịch bản và tính toán của chính quyền. Khi người dân buộc phải về quê bằng xe máy, chở theo con nhỏ, thậm chí đi bộ “đều là những quyết định bất đắc dĩ”.

Để hỗ trợ người dân, ông Cường nói nên sử dụng hệ thống đường sắt chạy dọc đất nước, đi qua hầu hết các tỉnh. Khi tàu về ga nào thì tỉnh đó điều ôtô đón người dân đi cách ly. Miền Tây không có hệ thống tàu hỏa thì các tỉnh chuyên chở bằng ôtô. Xe khách chở người, xe tải chở xe máy. “Tàu hỏa, xe khách đang nằm im một chỗ mà dân phải chạy xe máy, thậm chí đi bộ về là một nghịch lý”, ông Cường nói và đánh giá cao việc một số tỉnh đã chủ động phương án đón người dân về bằng tàu hỏa, đơn cử như Quảng Bình.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, ở thời điểm hiện nay, không nên dùng biện pháp hành chính ngăn cản người dân về quê. Biện pháp hành chính chỉ phù hợp trong lúc tình hình dịch chưa được kiểm soát và chưa chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn”.

“Nếu hành động kịp thời, thậm chí sớm hơn thì dòng người hồi hương đã có trật tự và dễ kiểm soát dịch hơn”, ông nhận định và kiến nghị chính quyền các tỉnh sớm ký hợp đồng với đơn vị vận tải ở địa phương để đón dân.

“Người dân đánh cược tính mạng vượt hàng nghìn km về quê rất khổ ải và rất dễ tủi lòng, chúng ta cần sớm hỗ trợ họ bằng phương án tốt nhất có thể”, ông nói thêm.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho rằng hỗ trợ người dân về quê trước khi bão tới là “việc cấp bách nhất lúc này”. Ông nói phản ứng chính sách cần có ngay và nhất quán từ trung ương đến địa phương, bởi đây đã trở thành vấn đề lớn của quốc gia chứ không còn riêng tỉnh nào.

Với người dân đang trên đường về, trung ương nên chỉ đạo các tỉnh lập trạm dừng nghỉ, hỗ trợ, bố trí nơi ăn ở, đợi mưa bão qua rồi bố trí cho người dân di chuyển tiếp. “Nếu cứ để dân đi về giữa lũ bão, có bất trắc xảy ra thì không có gì biện minh và chuộc lỗi được hết”, ông nói.

“Đã đến lúc sức chịu đựng của người dân đến ngưỡng”

Trong cuộc phỏng vấn với báo Zing được đăng tải sáng nay (7/10), ông Hạ ví von dòng người ùn ùn rời TP.HCM về quê sau nhiều tháng giãn cách xã hội giống như chiếc lò xo bị nén và đến giới hạn cuối cùng phải bung ra.

Ông nói: “Người dân của các địa phương đến TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, hay Long An, là những nơi có nhiều khu công nghiệp để lao động. Vì dịch bệnh kéo dài, họ cũng đã tuân thủ các quy định chống dịch trong thời gian dài. Khi thành phố nới lỏng cũng là lúc họ quá mức chịu đựng, vì vậy, nhu cầu về quê của người dân là chính đáng”, vị đại biểu này cũng nhấn mạnh đó chính là quyền con người, quyền công dân cần được bảo đảm.

Những đứa trẻ ướt sũng trên chuyến hành trình về quê (ảnh: Phụ Nữ).

Ngoài thiếu thốn về vật chất, theo ông, nhu cầu về tinh thần của những người dân này cũng bị hạn chế và đè nén rất lâu, nên việc trở về quê là để giải phóng cho những nhu cầu ấy.

Vì vậy, vị đại biểu Quốc hội cho rằng trách nhiệm của chính quyền địa phương là có chính sách ứng phó phù hợp, chủ động. Đại biểu Tạ Văn Hạ cho rằng lúc này cần đặt nhu cầu và quyền lợi người dân lên trên hết.

Ông Hạ nói: “Đã đến lúc sức chịu đựng của người dân đến ngưỡng nên các tỉnh, thành cần có giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho công dân của mình”. Vị đại biểu này cảnh báo nếu không làm được điều này, người dân vẫn sẽ tìm cách về quê “chui” khiến chính quyền không thể kiểm soát, khi đó nguy cơ lây lan dịch bệnh còn cao hơn nhiều.

Ông Hạ góp ý các địa phương sau khi lên danh sách có thể tổ chức đưa đón công dân về theo từng đợt, xét nghiệm nhanh xong có thể cho người dân cách ly tập trung hay tại nhà.

Có thể bạn quan tâm: