Chiều 21/11, thảo luận dự án Luật Thanh niên (sửa đổi), nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị nâng độ tuổi thanh niên lên 35 thay vì 30 như hiện nay.

Báo VietNamNet thông tin, qua nghiên cứu dự thảo luật Thanh niên sửa đổi, về độ tuổi của thanh niên theo luật hiện hành là từ đủ 16 đến 30 tuổi, Đại biểu Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị) cho rằng cần thiết tăng độ tuổi lên 35.

Theo bà Nhung, qua thống kê 196 quốc gia, quy định độ tuổi thanh niên tối đa của các quốc gia trên 30 tuổi có 95 quốc gia, chiếm trên 48%, trong đó từ 35 đến 40 tuổi là 45 quốc gia, chiếm gần 23%. “Tuổi thọ bình quân hiện nay tăng, sức khỏe thể chất đã cải thiện tốt hơn nhiều so với thời kỳ trước”, bà nói.

Bà Nhung cũng cho biết, nếu quy định độ tuổi thanh niên tối đa 30 tuổi thì các khu vực hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập sẽ có rất ít người, khó hoạt động. Các sinh viên ra trường thường tiếp tục học thêm hoặc tham gia trải nghiệm ở các lĩnh vực kinh tế ngoài nhà nước, sau đó mới thi tuyển vào cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Cùng quan điểm, Đại biểu Triệu Thanh Dung (Cao Bằng) cho rằng điều kiện kinh tế xã hội ngày càng phát triển thì đời sống vật chất, tinh thần cũng ngày càng nâng cao, tính năng động, sáng tạo, tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ cũng được duy trì dài thêm.

Đại biểu Quốc hội đề nghị nâng tuổi thanh niên lên 35
Đại biểu Triệu Thanh Dung

Bà Dung cho biết, Quốc hội vừa thông qua quy định nâng tuổi nghỉ hưu nam tăng thêm 2 tuổi, nữ tăng thêm 5 tuổi, vì vậy kéo dài thêm tuổi thanh niên cũng phù hợp với thực tế và điều kiện của đất nước. “Thực tế rất nhiều người dù đã qua tuổi thanh niên nhưng suy nghĩ, sự sáng tạo, ý chí, nhiệt huyết trong lao động, học tập vẫn như thanh niên”, bà giải thích.

Theo Đại biểu tỉnh Cao Bằng, nhiều quốc gia trên thế giới cũng quy định độ tuổi thanh niên tối đa từ 35 đến 40 tuổi, ví dụ như Singapore từ 15 đến 35 tuổi, Ấn Độ là từ 10 đến 35 tuổi, Bruney từ 15 đến 40 tuổi. 

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cũng đồng tình “cần có những cánh chim đầu đàn 30 đến 35 tuổi, là những người đã thành đạt, dẫn dắt các bạn cùng tiến”.

Tuy nhiên, theo VnExpress, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga lại nhất trí với quy định độ tuổi thanh niên từ 16 đến 30 tuổi như dự thảo Luật. Bà cho rằng, không nên quy định đến 35 tuổi hoặc hơn vì quy định độ tuổi còn liên quan đến việc nhà nước tập trung nguồn lực hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên phát triển như ban hành các chính sách về giáo dục, đào tạo nghề…

Bà Nga phân tích, học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông là 18 tuổi, có thể bắt đầu đi làm, khởi nghiệp. Nếu lên đại học, học nghề thì trung bình từ 21 tuổi đến 23 tuổi thanh niên đã tốt nghiệp và đi làm. “Các chính sách hỗ trợ thanh niên không nên kéo dài đến 35 tuổi, khi thanh niên đã đi làm được trên 10 năm”, bà nói.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Ngọc Thắng
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân (ảnh: Ngọc Thắng/VnExpress)

Giải trình ý kiến đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Luật năm 2005 đã quy định độ tuổi thanh niên từ 16 đến 30 tuổi, quá trình thực hiện Luật đến nay chưa thấy phát sinh vấn đề cần phải nghiên cứu sửa đổi. Hơn nữa, ban soạn thảo thấy độ tuổi thanh niên ở các nước cũng trung bình từ 15 đến 30, ví dụ Philippines, Syria, Indonesia, Lào từ 15 đến 30, Thái Lan từ 18 đến 25, Hàn Quốc từ 9 đến dưới 24… Ông Tân cho biết cơ quan soạn thảo ghi nhận ý kiến đại biểu để tiếp tục nghiên cứu.

Đây là lần đầu tiên dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) được trình Quốc hội xin ý kiến. Các Đại biểu sẽ tiếp tục xem xét dự luật này tại kỳ họp giữa năm 2020.