“Trong bối cảnh vùng biển Việt Nam đang bị vi phạm, quy định như dự thảo Luật có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về sự xâm nhập của người nước ngoài núp dưới danh nghĩa du lịch”, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nói.

Báo VnExpress cho biết, ngày 14/11, Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, bổ sung quy định miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển (hiện cả nước có 18 khu).

Danh sách các khu kinh tế ven biển trong diện này sẽ do Chính phủ quy định, nếu đáp ứng được các điều kiện như có sân bay quốc tế, ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài, phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý phát biểu tại nghị trường. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý phát biểu tại nghị trường (ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội/VnExpress).

Theo đó, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy – Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội, đề nghị Quốc hội cân nhắc quy định trên, “vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội”.

Theo bà Thúy, dự thảo lấy lý do luật hóa Quyết định 80 năm 2013 của Thủ tướng về việc ban hành một số cơ chế đặc thù phát triển huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) là người nước ngoài vào đây được miễn thị thực 30 ngày mà thiếu bằng chứng thuyết phục về sự cần thiết tiếp tục thực hiện quy định.

“Thực tế hơn 4 năm thực hiện ở một huyện đảo xa đất liền là Phú Quốc không có nghĩa có thể áp dụng cho các khu vực kinh tế ven biển”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời đại biểu Thúy.

Do đó, Đại biểu Thúy đề nghị việc mở cửa biên giới cho người nước ngoài cần đi đôi với tăng cường quản lý trong phạm vi lãnh thổ với nguyên tắc tối thượng không vì tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài và các lý do kinh tế mà ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh.

Bà Thúy cho biết, quy định miễn thị thực này sẽ làm tăng nguy cơ đối với quốc phòng an ninh do việc kiểm soát lưu trú hiện nay còn lỏng lẻo.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Ngọc Thắng
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (ảnh: Ngọc Thắng/VnExpress).

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cũng cho rằng các khu kinh tế ven biển theo quy định hiện hành không thuộc diện miễn thực. “Nếu theo quy định này, cứ vào khu kinh tế ven biển đương nhiên được miễn thị thực. Chúng tôi cho rằng như vậy quá lỏng lẻo”, đại biểu Nghĩa nói.

Theo Đại biểu Nghĩa, với những người nếu xác minh được mục đích vào đầu tư, lao động thì có thể xem xét miễn, còn lại cứ thực hiện theo quy định, không nên miễn vô điều kiện bởi sẽ nảy sinh vấn đề càng miễn giảm, càng lỏng lẻo. Ông Nghĩa đề nghị không nên mở hết các khu kinh tế ven biển và cần cân nhắc, hạn chế, ràng buộc các điều kiện với các du khách nếu được miễn thị thực.

Đại biểu Nghĩa cũng nhắc lại câu chuyện Thái Lan đã phải đóng cửa một số khu du lịch để phục hồi môi trường bị ô nhiễm, dù thiệt hại hàng tỷ đô la. Đó là nhằm phát triển bền vững. Ông kể câu chuyện từ thực tế của bản thân đã đi nước ngoài rất nhiều, dù là đại biểu Quốc hội vẫn phải xin thị thực, có giấy mời, phải chứng minh điều kiện tài chính, mua bảo hiểm, chứng mình đã đặt vé đi, vé về…

Dai bieu khong muon mien thi thuc cho nguoi nuoc ngoai vao Viet Nam hinh anh 3
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) (ảnh: Hải Quân).

Báo Zing cho biết, nữ đại biểu đoàn Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh nhắc đến tình trạng ngày càng nhiều người nước ngoài sang Việt Nam dưới vỏ bọc doanh nghiệp, đầu tư, du lịch… Từ đó, họ tận dụng nhà trọ, khách sạn để lắp đặt các thiết bị để điều hành các đường dây đánh bạc rất tinh vi, khó kiểm soát, số lượng tiền và ngoại tệ thu giữ lớn.

Bà Khánh ủng hộ quan điểm không miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển và nhấn mạnh phải đặt lợi ích của quốc gia, của nhân dân lên trên hết. “Chúng ta đã nhìn thấy tình trạng xây dựng phá nát quy hoạch của Phú Quốc trong nhiều năm qua. Nhiều người lo rằng, Phú Quốc không còn là đảo ngọc mà chúng ta mong muốn như ngày xưa, tình hình rất nguy hiểm”, bà nói.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói, dự thảo Luật được xây dựng theo tinh thần luật hóa các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong nước đón tiếp, làm việc với người nước ngoài cũng như người nước ngoài đến Việt Nam; đồng thời tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự. “Ban soạn thảo sẽ phối hợp với Ủy ban Quốc phòng An ninh tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật để trình Quốc hội thông qua”, ông Lâm nói.

Theo dự kiến, ngày 25/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự thảo Luật nêu trên.