Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa đưa ra Báo cáo cập nhật triển vọng Kinh tế châu Á, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2016 sẽ đạt 6% và năm 2017 đạt 6,3%.

Mức dự báo trong báo cáo cập nhật lần này giảm so với con sốđưa ra hồi tháng 3 khi ADB dự báo kinh tế Việt Nam ổn định và tăng trưởng ở mức 6,7% năm 2016 và 6,5% năm 2017.

Giải thích cho cách đánh giá này, ông Eric Sidgwick, Giám đốc ADB tại Việt Nam cho biết, hạn hán ở khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với giá cả hàng hóa toàn cầu thấp đã làm chậm nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm nay, nhưng các ngành khác vẫn tăng trưởng mạnh. Lĩnh vực chế biến chế tạo tăng trưởng 2 con số do các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài đẩy mạnh sản xuất, và tăng trưởng trong ngành dịch vụ tăng, ngân hàng tăng cường cho vay và du khách đến Việt Nam tăng.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm sẽ dựa vào đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu, và tăng trưởng tín dụng trong nước.

Trong bản báo cáo của mình, ADB cũng nhấn mạnh các ngân hàng tăng cường cho vay càng khiến những nỗ lực thắt chặt quy định của khu vực tài chính thêm cần thiết. Những nỗ lực này cần được hỗ trợ bởi với việc áp dụng dần dần theo tiêu chuẩn  Basel II trong vòng 12-18 tháng tới.

Một vấn đề nhức nhối của Việt Nam là nợ công, khi tỷ lệ chi tiêu hành chính trên tổng chi ngân sách nhà nước đã tăng từ mức 8% trong giai đoạn 2007-2009 lên 11% trong giai đoạn 2013-2016. ADB cho rằng cần hợp lý hóa các khoản chi thường xuyên và thắt chặt chi phí tiền lương cho khu vực công.

Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam là sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Trang VnExpress dẫn lời ông Sidgwick cho rằng mặc dù thương mại của Việt Nam có thể sẽ tiếp tục có thành tích ấn tượng, song có thể bị ảnh hưởng bởi sự suy yếu hơn nữa của các nền kinh tế công nghiệp lớn, hoặc mức tăng trưởng thấp ngoài dự kiến của Trung Quốc – đối tác thương mại ngày càng quan trọng của Việt Nam.

Văn Nhanh

Xem thêm: