Bắt đầu từ quý 1/2020, ngành giao thông sẽ thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe theo dịch vụ công cấp độ 4 tại Hà Nội và tiến tới nhân rộng trên cả nước.

Báo Lao Động cho hay, bắt đầu từ chiều ngày 9/12, cổng dịch vụ công quốc gia chính thức hoạt động thủ tục đăng ký đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người dân một cách đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Cụ thể, dịch vụ đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia được thực hiện qua 3 bước: Thực hiện thủ tục đăng ký hồ sơ trên mạng, thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Đối với dịch vụ cấp giấy phép lái xe quốc tế sẽ được triển khai qua 4 bước, người dân có thể ngồi tại nhà xin cấp giấy phép lái xe quốc tế và được trả giấy phép tại nhà.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong năm 2018, số lượng hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe là trên 965.500 hồ sơ, cấp giấy phép lái xe quốc tế là 7.500 hồ sơ. Ngoài ra, trên hệ thống dữ liệu của Tổng cục có trên 45 triệu giấy phép lái xe môtô và trên 8,2 triệu giấy phép lái ôtô được cấp.

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng quản lý phương tiện người lái (Tổng cục Đường bộ) cho VnExpress hay, để cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng, ngành giao thông sẽ phải liên thông dữ liệu với ngành công an để kiểm tra tình trạng vi phạm an toàn giao thông của lái xe, cũng như liên thông với ngành y tế để kiểm tra sức khỏe lái xe trước khi cấp đổi.

Tuy nhiên, hiện dữ liệu của ngành công an về vi phạm của tài xế chưa đầy đủ, còn ngành y tế chưa có dữ liệu về các bệnh viện sẽ khám sức khỏe cho lái xe. Do đó, đại diện Tổng cục đường bộ cho biết, hai ngành công an, y tế sẽ hoàn thiện các dữ liệu trên trong quý 1/2020, sau đó cung cấp đầy đủ thông tin để ngành giao thông thí điểm đổi giấy phép lái xe theo dịch vụ công cấp độ 4 (qua mạng) tại Hà Nội và tiến tới nhân rộng trên cả nước.

Video xem thêm: Câu chuyện 9 đôi giày của ông Vương

videoinfo__video3.dkn.tv||db57215da__

Ad will display in 09 seconds