Xe kéo hạng nặng Kenworth mang biển xanh Đà Nẵng thình lình xuất hiện tại BOT Cai Lậy gây nhiều sự chú ý trên mạng xã hội.

Thời gian gần đây, BOT Cai Lậy đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của cả nước. Đã có thời điểm, trạm BOT này phải thuê những xe cẩu và đầu kéo cứu hộ từ nơi khác về đối phó với những tài xế đỗ xe quá lâu.

Thế nên, thông tin về chiếc xe kéo hạng nặng Kenworth của Cục đường bộ mang biển kiểm soát Đà Nẵng 43A-002.70 đã đến Cai Lậy khiến nhiều người xôn xao bàn tán.

Chiếc xe đầu kéo hàng khủng mang biển kiểm soát của Đà Nẵng.

Trên group Bạn Hữu Đường Xa, nhiều tài xế cho rằng, chiếc “siêu đầu kéo” này có thể khắc chế được những chiếc xe container nặng nề “lì lợm” không chịu di chuyển, vốn là điều mà các xe kéo hạng nhẹ khác bó tay.

Được biết, chiếc xe cứu hộ hàng khủng Kenworth được thiết kế đặc biệt chuyên dụng do hãng Jerrdan, Mỹ chế tạo, có tải trọng của cần cẩu tời cứu hộ lên đến 35 tấn và chuyên dành cho việc kéo các loại xe có tải trọng lớn. Đây là loại giống những chiếc xe cứu hộ đã được nhập về Việt Nam hồi năm 2016 để phục vụ cho dự án giao thông trọng điểm Hầm đèo Cả, đèo Cổ Mã tại tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Giá trị ước tính của xe vào khoảng 22 tỷ đồng.

Tra cứu trên cổng thông tin của Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, các thông số cơ bản của chiếc xe này.

Thông số cơ bản của chiếc xe.

Điểm đặc biệt của xe cứu hộ đặc biệt này chính là việc được thiết kế thêm cần cẩu ngang để có thể kéo dắt xe tai nạn cần cứu hộ đi song song bên cạnh, chứ không chỉ kéo dọc thẳng hàng như các mẫu xe cứu hộ thông thường đang có tại Việt Nam hiện nay. Đây là điểm đặc biệt của bộ đôi xe cứu hộ đặc biệt này.

Đầu kéo chuyên dụng Kenworth này sở hữu thân bằng thép hàn chắc chắn, sàn bằng kim loại dập nổi để tăng sức mạnh và tính thẩm mỹ, các ống chứa tay nâng trong sàn xe. Tùy chọn sẵn có cho xe gồm nhiều loại cẩu cứu hộ thủy lực, tời, hộp công cụ, các loại đèn và phụ kiện kéo xe.

Bên cạnh đó, nhờ sử dụng cần nâng và cẩu được gắn trên khung xe cơ sở để chuyển lực khỏi thân xe trước hay sau hoặc ngang cũng giúp cho giảm độ hao mòn. Ngoài hệ thống điều khiển bằng tay chuyên dụng, chiếc xe còn có thể điều khiển cần trục bằng hệ thống từ xa.

Thế Tam