Sau khi Thông tư 33 được ban hành, tôi sẽ phải ghi tên của tất cả thành viên trong gia đình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng không? 

Sáng 23/11, ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT khẳng định việc ghi tên các thành viên trong gia đình lên sổ đỏ chỉ áp dụng đối với trường hợp đất được cấp cho hộ gia đình, các thành viên trong hộ có chung quyền sử dụng đất. Còn tất cả trường hợp cấp giấy khác vẫn ghi bình thường như từ trước đến nay, không có gì thay đổi.

Quy định mới về làm sổ đỏ (Ảnh: Duy Anh).

Lí giải về nguyên nhân đưa ra quyết định này, ông Phấn cho biết trước đây chỉ ghi tên của chủ hộ gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn những người khác không có tên. Đây là một bất cập cần phải khắc phục để đảm bảo quyền lợi người dân. Hay nói cách khác, bản chất của việc này là ai có quyền sử dụng đất mà đủ điều kiện cấp giấy thì đều có tên trên giấy chứng nhận.

Đồng thời, trong Thông tư mới ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12/2017 sắp tới, không có việc cấp giấy chứng nhận là phải ghi hết tên các thành viên trong gia đình lên giấy.

Cụ thể, Khoản 5 Điều 6 Thông tư 33 đã hướng dẫn việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai, hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, theo Báo Pháp luật TP HCM.

Do đó khi ghi giấy chứng nhận thì chỉ thể hiện thông tin các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Các thành viên khác dù có tên trong hộ khẩu nhưng không có chung quyền sử dụng đất thì không ghi trên giấy chứng nhận. Bởi vì họ không phải là nhân khẩu mà Nhà nước đã xác định để giao đất cho hộ gia đình trước đây, cũng không có công đóng góp để tạo lập quyền sử dụng đất của hộ.

Theo quy định, với những trường hợp Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình thì đó là tài sản chung của hộ gia đình. Có nhiều dạng đất cấp cho hộ gia đình như Nhà nước giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất, hay cấp đất tái định cư cho hộ gia đình…

Thanh Tùng (TH)