Trong đêm tối, hàng trăm mét khối đất đá từ trên núi cao bất ngờ đổ ào xuống đường quốc lộ khiến giao thông tuyến Lai Châu đi Điện Biên tê liệt. Trong khi đó, mưa gió vẫn tiếp tục diễn ra trong hôm nay và ngày mai nên dự báo nguy cơ sạt lở vẫn còn tiếp diễn.  

Báo Công an nhân dân cho biết, đêm 23/6, hàng trăm m3 đất đá đã đổ ập xuống nền đường khu vực thuộc xã Noọng Hẻo, cách ngã ba Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) khoảng 15 km. Hàng chục phương tiện phải dừng xe khẩn cấp, chờ thông đường nhiều tiếng đồng hồ.

Nguyên nhân sạt lở là bởi trong nhiều ngày qua ở Điện Biên và Lai Châu liên tục có mưa to. Nước các con sông dâng cao, tình trạng sạt lở đất đã xảy ra ở một số tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Quốc lộ 12 là con đường bắt đầu từ cửa khẩu Pa Nậm Cúm (Lai Châu) về TP Điện Biên Phủ, dài hơn 200km. Đây là tuyến đường độc đạo thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở đất vào mùa mưa.

Trong khi đó, VOV dẫn thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, hôm nay và ngày 25/6, trên địa bàn tỉnh Sơn La có mưa rào và giông trên diện rộng, chủ yếu vào đêm và sáng sớm. Trong cơn dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nửa đêm đất đá bất ngờ đổ ập xuống quốc lộ Lai Châu đi Điện Biên
Những ngày này, nguy cơ sạt lở và lũ quét là rất cao ở Sơn La. (Ảnh: VOV)

Từ ngày 23 đến ngày 26/6, trên lưu vực sông Đà, Nậm La, Nậm Pàn, Suối Tấc, sông Mã và các sông suối nhỏ khác có khả năng xuất hiện lũ nhỏ đến lũ vừa và sạt lở đất.

Mực nước đỉnh lũ tại các trạm Thủy văn thuộc tỉnh Sơn La ở mức báo động II. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất có khả năng xảy ra trong toàn tỉnh. Một số địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất như: huyện Điện Biên Đông, Điện Biên, Mường Nhé, Mường Chà, Tuần Giáo và một số vùng lân cận tiếp tục được đặt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai lên cấp độ 1.

Hồi tháng tư, tại bản Huổi Khi, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, một vụ sạt lở bất ngờ xảy ra vùi chết 2 người, 2 người khác bị thương.

Hà Vũ