Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hàng nghìn hộ dân trồng đào ở Hải Dương nguy cơ mất Tết vì không bán được đào.

Báo Dân Trí đưa tin, cứ mỗi độ xuân về, mọi người đều nô nức chuẩn bị đón năm mới. Thế nhưng, năm nay, không khí đón Tết lại có phần trùng xuống vì dịch bệnh. Ở những tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh… Tết có lẽ là một điều xa vời với họ.

Ngoài việc lo lắng trước tình hình dịch bệnh ở Hải Dương, người dân ở đây còn phải đối mặt với một nỗi lo đắng lòng khác. Đào tết năm nay thất thu, thậm chí là lỗ nặng khi hàng loạt thương lái huỷ giao dịch, đòi lại tiền đặt cọc.

Vùng trồng đào ở thị trấn Gia Lộc, TP Hải Dương.
Ảnh chụp màn hình VnExpess.

Trao đổi với VnExpess, chủ tịch UBND TP. Hải Dương Trần Hồ Đăng cho biết, vụ đào Tết 2021, TP. Hải Dương có 275 ha trồng cây hoa đào, gồm đào thế và đào cành. Hiện các vườn đào đã đến thời kỳ thu hoạch, sẵn sàng cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh, phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân.

Tuy nhiên, do diễn biến của dịch Covid-19 những ngày gần đây, thành phố Chí Linh cũng như một số khu dân cư, tổ dân phố thuộc trên địa bàn huyện Nam Sách, thị xã Kinh Môn đã bị phong tỏa, cách ly y tế.

Các tỉnh, thành Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội là thị trường tiêu thụ đào hàng năm của người dân Hải Dương đã lập chốt kiểm soát dịch, khiến việc giao thương bị gián đoạn. Nhiều thương lái đến hẹn nhưng đã hủy giao dịch mua bán, rút tiền về.

“Điều này khiến hàng trăm hộ nông dân trồng đào lâm vào cảnh khó khăn, nguy cơ mất trắng và mắc nợ ngân hàng”, ông Đăng cho hay.

Trước tình hình này, chính quyền Hải Dương kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên địa bàn chung tay giải cứu đào Tết cho người dân. Theo thống kê, các hộ dân ở tỉnh Hải Dương chỉ mới bán được 10% số lượng đào mà nhà mình trồng.