Người may mắn tìm được báu vật này là anh Hồ Văn Chiêu. Trong lúc đi rừng, anh Chiêu bất ngờ phát hiện cây sâm ở độ cao chừng 2.400 m trên núi Ngọc Linh. Cây nặng gần 1kg, có tới 100 đốt và đã được định giá tới 250 triệu đồng.

Đại diện huyện Nam Trà My mới đây xác nhận với báo giới rằng trên núi Ngọc Linh vừa phát hiện một củ sâm quý được cho là có tuổi đời lên tới 100 năm. Hôm 23/6, ông Hồ Văn Hạnh (50 tuổi) cùng con trai là anh Hồ Văn Chiêu lên núi, băng rừng tìm sâm thì tình cờ phát hiện cây sâm quý ngay dưới chân mình.

21_Anh_10_1

Dân Trí dẫn lời ông Hạnh cho biết: “Lúc đầu tôi thấy có 5 lá sâm nổi lên mặt đất, cứ tưởng là tìm thấy 5 cây sâm nhưng khi bươi lá rừng ra thì phát hiện nguyên một củ sâm khổng lồ. Khi mới phát hiện, một phần củ sâm đã bị chuột ăn, chứ không phải nặng hơn 1 kg. Đây là báu vật của rừng Ngọc Linh mà thần núi ban cho tôi”.

Nhiều người cho biết mình chưa từng nhìn thấy củ sâm nào lớn như vậy xưa nay. Ngay sau khi đào được sâm, anh Chiêu đã mau chóng mang tới bán cho một chủ cửa hàng tạp hóa ở xã Trà Cang (huyện Nam Trà My) với giá 200 triệu đổng. Được biết, bà chủ cửa hàng này đã tiến hành liên hệ với các mối hàng ở Sài Gòn nhượng lại củ sâm quý với giá 250 triệu đồng.

hebei-manfedwife-1

Theo VNExpress, huyện Nam Trà My đang cố gắng thuyết phục mua lại củ sâm này để gửi vào ngân hàng gen trưng bày. Tuy nhiên, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch huyện cho biết ngân sách của huyện có hạn, gần như không thể kham nổi cái giá 250 triệu đồng.

Những năm 90, khi phong trào đào sâm rộ lên ở huyện Nam Trà My, củ sâm Ngọc Linh đã đứng ở bên bờ vực tuyệt chủng. Việc phát hiện một củ sâm có kích thước lớn chưa từng có như trên cho thấy những tín hiệu lạc quan trong nỗ lực bảo tồn nguồn gen quý hiếm này.

husbandwife-5

Sâm Ngọc Linh, còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Trúc hay sâm Khu Năm (K5) được đánh giá là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới hiện nay. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết: “Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam, phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin”.

Các nghiên cứu khoa học mới nhất cũng khẳng định hiệu năng ưu việt của cây sâm Ngọc Linh trong việc chữa trị các chứng stress tâm lý, trầm cảm, có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ gan và ngăn ngừa ung thư…

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: