Tối 21/1, ông Trần Văn Chí, Chủ tịch huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết, CA tỉnh Kon Tum vừa bắt quả tang một hầm vàng khai thác trái phép nằm tại rẫy chanh dây của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lý và bà Nguyễn Thị Vĩnh thuộc thôn Tân Bình, xã Đăk Kan.

Theo đó, 5 người đào vàng bị bắt quả tang gồm A Thiên (27 tuổi, ngụ tại làng Đăk Nu, xã Ngọk Tụ, huyện Đăk Tô); A Thiếu (16 tuổi), A Khôi (18 tuổi), A Hổ (22 tuổi), A Khôn (18 tuổi, đều ngụ tại làng Ri Mẹt, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei) cùng tang vật là 3 chiếc xe rùa dùng để chở đất, đá, quặng, một xà beng và một máy nổ dùng để xay quặng đặt trong đường hầm, theo Tiền phong.

Được biết, nhóm “vàng tặc” này dựng một nhà chòi lợp tôn trong vườn chanh dây, chung quanh vây kín bằng bạt để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Bên ngoài là nhà của vợ chồng ông Lý với rẫy cà phê và bờ rào kẽm gai bao bọc nằm cách xa khu dân cư. Nhà này thường xuyên đóng cổng và có chó canh, mọi người phải đi qua đây để vào được khu vực hầm vàng. Một chòi canh được dựng trên đỉnh đồi thường xuyên có người cảnh giới.

Ông Lý khai nhận, biết trong vườn rẫy nhà ông có vàng, 2 đầu nậu là Nghiên và An, ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi đã dụ dỗ ông Lý cho khai thác. Nghiên và An hứa nếu được vàng thì ăn chia, nếu bị phát hiện thì Nghiên và An chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, theo ông Lý đến nay mới đào đường hầm, chưa có sản phẩm.

Quy mô đường hầm trong lòng đất khá lớn với chiều sâu khoảng hơn 200m, chiều rộng một mét, chiều cao 1,1m. Trong đường hầm có một khối lượng khoáng sản khoảng 10 tấn, theo Lao động.

Đường hầm có điện, hệ thống ống dẫn nước, các ngách thông hơi, ngách chứa quặng được chuẩn bị một cách bài bản để có thể vừa khai thác, vừa xay quặng lọc vàng ngay tại hầm.

Thế Tam