Còn cách Tết Nguyên đán hơn 20 ngày nữa, người dân trồng đào đã trưng bày những gốc đào cổ trên 40 năm dọc một số con phố tại Thủ đô Hà Nội  ‘chờ đón’ đại gia sắm chơi Tết.

Nơi đào cổ được bày bán, cho thuê nhiều nhất là khu vực đường Âu Cơ, Lạc Long Quân của quận Tây Hồ.

Một chủ vườn ở Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) sở hữu, chăm sóc hơn 100 gốc đào hơn 40 năm tuổi mang ra chào khách trong dịp Tết Âm lịch Kỷ Hợi năm nay, theo báo Tiền Phong.

Mỗi gốc đào có giá bán khác nhau tùy vào hình dáng, kích thước và độ tuổi. Với gốc đào 40 tuổi dáng đẹp có giá hơn 250 triệu đồng.

Giá cho thuê dịp Tết với đào cổ thụ khoảng 100 triệu đồng/cây.

Càng gần Tết, những gốc đào cổ thụ càng được người tiêu dùng “chịu chơi” trên khắp cả nước săn đón

Anh Hải, chủ vườn ở Nhật Tân cho biết, việc chăm sóc, tạo thế cho những gốc đào này rất tốn công qua nhiều năm. “Phải căn cho cây lên cành, lên hoa đúng dịp Tết, vừa đủ đẹp. Rất may thời tiết ủng hộ nên năm nay cây đẹp hơn năm ngoái”, anh Hải chia sẻ.

Gốc đào cổ thụ lâu năm to, khỏe, chắc tôn thế phía thân, cành.

Gốc đào cổ thụ được chiết, ghép với cành đào tạo những dáng độc đáo, đẹp mắt.

Theo một số chủ vườn chia sẻ trên báo Dân Việt, những gốc đào cổ thụ khá to và hiếm nên phần lớn khách chỉ thuê để chơi tết, rất ít người mua. Giá của cây tùy thuộc vào mỗi gốc đào, thế cây và độ tuổi.

So với đào mới, những gốc đào cổ thụ có sức chịu đựng thời tiết tốt hơn, theo anh Hải, trời có mưa gió, rét đậm cũng không làm ảnh hưởng đến phát triển của cây.

Hoa đào từ gốc cổ thụ có màu hồng không quá đậm nhưng đủ sắc khoe, mang đậm hình ảnh Tết.

Gốc đào cổ thụ khỏe, dáng đẹp cùng với hoa cành, chồi non có giá hàng trăm triệu vẫn “thách thức” đại gia trong dịp Tết Âm lịch năm nay

“Chỉ có những gia đình có biệt thự, nhà vườn và có tiền mới mua hẳn những gốc cổ thụ như thế này. Tuy nhiên, điều khó nhất vẫn là khâu chăm sóc nên phần lớn là chỉ thuê để chơi tết sau đó chúng tôi mang về chăm sóc. Cũng có nhà mua hẳn, rồi lại thuê chúng tôi chăm sóc để chơi lại năm sau” – anh Trung Tiến, chủ những gốc đào cổ khác cho biết.

(Ảnh: Tiền Phong)

Thanh Thanh (tổng hợp)