Chiều 7/8, Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, công an đã triệu tập thêm 3 người liên quan đến vụ việc can thiệp điểm thi THPT tại tỉnh này.

Theo Báo Tiền Phong, chiều 7/8, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xác nhận, công an triệu tập thêm 3 người để điều tra vụ can thiệp điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Trong 3 người bị triệu tập có 2 người thuộc tổ chấm thi trắc nghiệm, 1 người được điều động biệt phái.

Cụ thể, 2 người thuộc tổ chấm thi bị triệu tập là: Nguyễn Quang Vinh – trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hòa Bình, tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm; Đào Ngọc Thuật – giáo viên trường THPT Mường Bi, Tân Lạc, Hòa Bình, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tân Hưng – giáo viên Trường THPT Đại Đồng (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) không nằm trong danh sách những người chấm thi cũng được triệu tập.

Lãnh đạo Sở Giáo dục tỉnh Hòa Bình cho biết, ông Hưng được tăng cường biệt phái từ trường THPT Đại Đồng về Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình để làm việc.

Theo thông tin từ Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình, ông Vinh được công an mời lên để bàn giao máy móc, tài liệu liên quan đến quá trình chấm thi.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 4/7 người trong tổ chấm thi trắc nghiệm ở Hòa Bình được cơ quan an ninh điều tra triệu tập.

Ông Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin trên Báo Dân Trí, đây chỉ là những người có tên liên quan đến vụ thi cử năm nay, được Cơ quan Công an mời đến. Còn ai vi phạm hay không, cụ thể thế nào, thì chưa xác định,

Trước đó, chiều 3/8, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và quyết định khởi tố, bắt tạm giam (4 tháng) Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Nguyễn Đức Lương xác nhận có dấu hiệu bất thường khi chấm thi trắc nghiệm ở Hòa Bình. (Video: Vietnamnet)
Danh tính của 3 người bị công an triệu tập trong vụ sai phạm điểm thi ở Hòa Bình
Đỗ Mạnh Tuấn (trái) và Nguyễn Khắc Tuấn. (Ảnh: Vietnamnet)

Cùng ngày, công an khám xét nơi ở và làm việc của 2 người này, thu giữ một số tài liệu để phục vụ điều tra. VKSND tỉnh ra quyết định chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để làm rõ vụ việc.

Đến thời điểm hiện tại, Hòa Bình vẫn chưa xác định được có bao nhiêu bài thi bị can thiệp điểm.

Diễn biến sự việc:

Ngày 11/7: Công bố điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh, thành.

Ngày 20/7: Dư luận nêu vấn đề về điểm thi bất thường của tỉnh Hoà Bình.

Ngày 20/7: Giám đốc và Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hoà Bình khẳng định kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh là trung thực.

Ngày 21-22/7: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT về Hòa Bình làm việc. Bộ rút toàn bộ số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại.

Ngày 23/7: Kết quả cho thấy 100% những bài đã chấm thẩm định đều giống như kết quả của ngày 11/7.

Ngày 24/7: Bộ GD&ĐT có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 28/7: Sở GD&ĐT Hoà Bình phát hiện chấm thi trắc nghiệm “không logic”.

Ngày 2/8:

– Bộ GD&ĐT xác nhận có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để thay đổi kết quả thi THPT quốc gia.

– Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 02 khởi tố vụ án hình sự

– Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 21 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra.

Ngày 3/8: Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam (04 tháng), Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn.

Tiếp đó: Triệu tập thêm 3 người là Nguyễn Quang Vinh, Đào Ngọc Thuật, Nguyễn Tân Hưng để phục vụ điều tra.

Thúy Quỳnh