Xu hướng dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn giao thông đang gia tăng, mặc dù những vụ va chạm không gây thiệt hại quá nặng nề nhưng hệ quả của những vụ xô xát đã để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Nói đến ý thức tham gia giao thông thì chúng ta cần nhìn nhận thẳng vào sự thật là ý thức của một bộ phận người dân vẫn còn thấp, và điều này phản ánh rõ qua những trường hợp vi phạm như là vượt đèn đỏ, lấn làn, chen lấn xô đẩy ở những đoạn đường tắc…vv. Đặc biệt nhất là qua những vụ xô sát sau những vụ va chạm giao thông.

Thời gian gần đây, rất nhiều những video, clip được chia sẻ trên mạng với những vụ xô xát do mâu thuẫn sau va chạm giao thông. Những vụ va chạm tưởng chừng như rất nhỏ, từ những nguyên nhân không mấy to tát, mà đáng ra chỉ cần một lời xin lỗi nhau là đã có thể giải quyết ổn thỏa, thế nhưng đã có những người phải bỏ mạng.

Gần đây nhất, vụ án tại cổng bến xe Mỹ Đình là một ví dụ. Sau mâu thuẫn do tai nạn giao thông, một tài xế xe ba gác đã bị 3 thanh niên hành hung đến chết.

Cổng bến xe Mỹ Đình. (Ảnh: VnExpress)

Clip: Sau va chạm giao thông, thanh niên say rượu cầm gạch đập gục bác trai bên đường

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hà Nội Nhắc nhở người lạ đỗ xe chắn lối đi, tài xế taxi bị đánh vỡ đầu

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Clip: Sau va chạm giao thông, 2 tài xế đấu boxing giữa phố

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Clip: Sau va chạm giao thông, tài xế xe khách lao vào nhau ‘tỉ thí võ nghệ’

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trên đây chỉ là một số vụ việc ẩu đả xảy ra trong thời gian gần đây xuất phát từ nguyên nhân va chạm giao thông. 

Cộng đồng mạng nói gì?

Cách ứng xử vô cùng thô bạo của một bộ phận người dân trong xã hội nước ta hiện nay đã khiến cộng đồng mạng chào thua và ngán ngẩm.

Tài khoản FB Lê Bằng Phi chia sẻ: “Xã hội bây giờ sao nhiều côn đồ thế? Một vu va chạm gia thông nhỏ nhưng 1 người chế, 3 người đi tù, kéo theo người thân 3 gia đình khó khăn và buồn đau.”

Tài khoản FB Trần Nam chia sẻ: ” Xã hội! Anh chẳng kém, em cũng chẳng vừa. Nếu mỗi bên hạ bớt cái sĩ diện đi, dĩ hòa vi quý thì đâu đến nỗi. Buồn!”

Tài khoản FB Doc Thái Nguyên chia sẻ: “Buồn vì ý thức của con người càng ngày càng đi xuống.”

Tài khoản FB Dương Văn Tuấn chia sẻ: ” Không bên nào hiển cả, va chạm không giải quyết bằng tình, mà bằng cây gậy. Hối hận cũng muộn rồi.”

Chị Nguyễn Phan Hòang Vi (giáo viên) chia sẻ: ” Người ta chưa có sự nhường nhịn nhau, với lại họ muốn hơn thua với nhau, sự hơn thua nó biển hiện rất rõ rệt trong xã hội này. Ho không muốn nhường nhịn mà họ chỉ muốn hơn thôi.

Chị Nguyễn Phan Hòang Vi (giáo viên). (Ảnh: ANTĐ)

Tài khoản FB Lê Mạc Mạc chia sẻ: ” Xin lỗi các bác tài, văn hóa gia thông đâu? Mà lại sử dụng nắm đấm như vậy? Bây giờ vô tù thì vợ con ai nuôi? Có hối hận thì cũng đã muộn rồi.”

Nguyên nhân do đâu?

Trao đổi với báo An Ninh Thủ Đô, Tiến sỹ Tâm lý Hoàng Cẩm Tú nhận định:

“Vì lý do rất nhỏ nhặt, thay vì nhường nhịn bỏ qua cho nhau hoặc nhờ lực lượng chức năng giải quyết thì nhiều người lại lao vào “choảng” nhau”.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, Tiến sỹ Tú cho rằng, con người ngày nay chịu sức ép rất lớn về thời gian, công việc, khi đi ra đường luôn vội vã. Khi xảy ra va chạm giao thông, họ dễ bị căng thẳng áp lực, sợ phải bồi thường, sợ mất thời gian nên thường thiếu kiềm chế, không làm chủ được cảm xúc, hành vi của mình.

Họ sẵn sàng “bùng nổ” gây hấn, mắng chửi, thậm chí “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với người va quệt vào mình mà chưa cần biết nguyên nhân do đâu. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt về kỹ năng sống, về văn hóa ứng xử, không tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông cũng là lý do dẫn đến tình trạng này.

Người nước ngoài nói gì?

Một số người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam nhiều năm đã chia sẻ ý kiến về nạn ẩu đả sau va chạm xe hay tai nạn giao thông.

Một người đi đường phải can thanh niên không đội mũ bảo hiểm khi người này nhảy vào đánh người đàn ông lớn tuổi sau vụ va quẹt xe máy trên đường Điện Biên Phủ (TP.HCM). (Ảnh: T.T.D)

“Ở Việt Nam, tôi thấy nhiều người có suy nghĩ chăm lo cho mình và gia đình mà quên mất khía cạnh xã hội. Khi tai nạn giao thông xảy ra, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ là họ lập tức “nổi đóa” lên.

Ông Denis Voight (Người Úc)

Ông Denis Voight. (Ảnh: NVCC)

Sau 10 năm ở Việt Nam, tôi nhận ra rằng chúng ta nên chú trọng giáo dục mọi người tuân thủ luật pháp hơn là phạt khi đã vi phạm. Hãy giáo dục mọi người có tư tưởng hướng về xã hội, tôn trọng bản thân mình và người khác.

Theo tôi, một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông là trình độ lái xe kém và sự thiếu quan tâm đến những người tham gia giao thông khác. Thói quen lái xe an toàn dường như không được đào tạo đến nơi đến chốn.

Ông Bill Harany (người Canada)

Ông Bill Harany. (Ảnh: NVCC)

Để hạn chế tai nạn giao thông, tôi nghĩ nên dạy học sinh về an toàn giao thông từ sớm. Tôi từng chứng kiến các em học sinh đạp xe hàng ba hàng bốn, dàn ngang kín cả một làn đường.

Chất lượng đường sá cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến tai nạn, vì vậy để giảm tai nạn thì hệ thống đường cần được cải thiện hơn nữa.

Minh Tú (TH)