Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, người phát ngôn Chính phủ cho biết, sẽ công bố danh tính phụ huynh, thí sinh trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang nhưng phải đảm bảo tính nhân văn.

Báo Lao Động thông tin, ngày 2/4, tại họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết: Việc công bố danh tính phụ huynh và học sinh trong vụ gian lận thi cử ảnh hưởng đến tư cách, đến sự phát triển sau này của các em học sinh. Vì thế, Bộ Công an đang trao đổi kỹ với Bộ GD&ĐT, với địa phương hướng xử lý như thế nào để vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa đảm bảo tính nhân văn với các cháu học sinh.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam nói: “Chúng tôi sẽ có cách xử lý thoả đáng đảm bảo tính nghiêm túc chấp hành pháp luật, nhưng cũng vẫn quan tâm tới các cháu học sinh”.

Theo VnExpress, cũng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời báo chí về việc công khai danh tính thí sinh gian lận điểm thi ở Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, những em đang học đại học sẽ phải nghỉ để “đảm bảo công bằng”.

“Chúng tôi hiểu một số em không tham gia, việc điều chỉnh điểm do người lớn thực hiện”, Thứ trưởng Giáo dục nói. 

Thứ trưởng Giáo dục Nguyễn Hữu Độ. (Ảnh: Viết Tuân/VnExpress)

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, quyền công bố thuộc Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, mức độ công bố thế nào thì phải xem xét. Danh sách học sinh gian lận điểm sẽ được gửi đến Cục nhà trường, các trường đại học.

“Chúng ta xử lý phải nhân văn, không nên làm ảnh hưởng đến các cháu, vì có thể do tác động nào đó, các cháu cũng không biết đến việc gian lận điểm. Chúng ta phải nêu đúng, trúng, khách quan, nhưng cũng đừng để tạo ra sự phức tạp khác”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc – một trong những người đầu tiên phát hiện ra những sai phạm trong gian lận thi cử cho rằng, cần thiết công khai danh tính của những thí sinh gian lận, nếu không nhiều hệ lụy khác có thể xảy ra.

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay, cơ quan chức năng có đầy đủ cơ sở pháp lý để công khai danh tính người gian lận được nâng điểm đảm bảo tính khách quan, công bằng. Việc này cũng phòng ngừa chung và là cơ sở để xem xét xử lý những hành vi sai phạm của những người có liên quan.

Đầu tháng 3, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. 210 bài trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu can thiệp được đưa đi giám định. Kết quả 140 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục xác định điểm thi của 64 thí sinh, trong đó có 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố. Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi. Có thí sinh điểm thi ba môn xét tuyển đại học được tăng lên tới 26,45.

Theo quy chế, điểm chấm thẩm định là chính thức và sử dụng thay thế cho điểm thi THPT quốc gia công bố vào tháng 7/2018. Kết quả này được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để trường cao đẳng, đại học tuyển sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu Sở Giáo dục Hòa Bình cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi, xét lại tốt nghiệp THPT. Sở Giáo dục Hòa Bình phải thông báo kết quả đã được cập nhật cho các đại học, học viện, cao đẳng, nơi thí sinh có liên quan đang theo học để xử lý theo quy định.

Khôi Minh (tổng hợp)