Nhờ anh T., là xe ôm công nghệ Grab chở đi mua ma túy nhưng anh T. không đồng ý, Hải lập tức lấy mũ bảo hiểm đánh và cướp chiếc xe máy của anh T để tự mình lái đi mua nhằm thoả mãn cơn nghiện đang lên cao.

Báo CAND thông tin, ngày 31/7, công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng Ngô Hồng Hải có hành vi đánh người, cướp tài sản theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Ngô Hồng Hải. (Ảnh: CAND)

Khoảng 1h đêm 27/7, Ngô Hồng Hải (SN 1998, trú tại khu 5, Thụy Liễu, Cẩm Khê, Phú Thọ) đến lán vật liệu xây dựng tại phường Mộ Lao, Hà Đông thì gặp anh T. (SN 1991, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội) là xe ôm công nghệ Grab đang đứng trú mưa.

Tại đây, Hải  thuê anh T. chở đi mua ma túy nhưng anh T. từ chối vì ý thức được đây là hành vi phạm pháp. Tên nghiện lập tức lấy mũ bảo hiểm đánh anh T. và cướp chiếc xe máy Yamaha Sirius để đi mua ma túy.

Nhận được thông tin, công an quận Hà Đông đã triển khai lực lượng rà soát các khu vực trên địa bàn để truy lùng đối tượng. Đến khoảng 2h20 cùng ngày, Ngô Hồng Hải đã bị bắt giữ.

Cẩn trọng cảnh giác không để làm mồi béo cho những con nghiện

Sau nhiều lần va chạm với các đối tượng khách khác nhau, người chạy xe ôm đúc kết ra những kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, cách nhận diện, thậm chí là đoán tâm lý khách, theo báo SGGP.

Một tài xế bị cứa cổ đâm vào tay vẫn cố quật ngã và bắt tên cướp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Anh V.C. (ở đường Thống Nhất, quận Gò Vấp, có hơn một năm gắn bó với nghề chạy xe ôm GrabBike), chia sẻ kinh nghiệm: “Đã có những vụ giết người chạy xe ôm để cướp xe máy, nên tôi phải rất cẩn trọng cảnh giác. Khi nhận khách, mình phải chú ý thái độ của họ, nếu thấy khách có vẻ mặt hung dữ hoặc mình có cảm giác không an toàn, thì từ chối chở khách.

Tôi cũng chú ý ghi chép vào sổ tay về những địa điểm thường có khách đi xe là con nghiện, và cũng ghi nhớ những số điện thoại của khách đã quỵt tiền đi xe, để lưu ý tránh xa và đăng tải lên trang mạng những hội nhóm của GrabBike để các đồng nghiệp cùng cảnh giác. Tôi đã có những kinh nghiệm xương máu, đã không ít lần bị con nghiện trấn lột, nên khi nhận chở khách, tôi chú ý quan sát thái độ của họ như thế nào.

Khi gặp con nghiện có hành động trấn lột thì hãy thật bình tĩnh, tỏ ra sẵn lòng giao nộp hết tài sản, lợi dụng một vài giây đối tượng không chú ý, kéo ga vọt nhanh. Trường hợp cảm thấy khó thoát hiểm thì hãy giao nộp tài sản để đảm bảo an toàn tính mạng. Còn nếu lỡ gặp khách là dân anh chị thì đừng sợ hãi, hãy cứng rắn, để họ cảm giác không bắt nạt được mình”.

Còn anh V.T.V. (ở quận 8) đúc kết kinh nghiệm: “Chạy xe ôm nên tránh di chuyển tại các khu vực vắng người vào giờ tối muộn. Trong khung giờ từ đêm trở về sáng, cũng không nên chở khách đi về những vùng hoang vắng, ít người qua lại, cũng không nên nhận đi tỉnh xa, vì nếu xảy ra tình huống hư xe hay bị cướp, sẽ không có ai giúp đỡ”.

Trên các trang mạng hội nhóm của giới chạy xe ôm công nghệ, mọi người cũng thường xuyên chia sẻ những mẹo ứng phó khi gặp tình huống bất trắc. Bên cạnh đó, họ cũng kể nhau nghe những câu chuyện về những hành khách tốt, những chuyện đồng nghiệp giúp nhau lúc hoạn nạn giữa đường, giúp lan tỏa những hành động đẹp. 

Video xem thêm

videoinfo__video3.dkn.tv||1b91a05a8__

Ad will display in 09 seconds

Video: Bắt đối tượng cắt cổ tài xế Grab để cướp xe máy