Trong lúc thi công mặt cầu, cầu Gốc Nụ ở  Yên Bái bất ngờ đổ sập xuống suối. Đây là cây cầu bắc qua suối Ngòi Bục, được xây với mục đích thiện nguyện giúp người dân vùng cao của tỉnh này.

Theo nguồn tin đưa từ báo Tuổi Trẻ tại Yên Bái, khoảng 12h trưa 18/12, trong lúc đơn vị thi công – Công ty TNHH tư vấn xây dựng thương mại Long Minh (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đang đổ bêtông mặt cầu Gốc Nụ thì xảy ra sự cố.

Toàn bộ mặt cầu với 33 m3 bêtông bề mặt và hệ thống thép sàn mặt cầu bị sập xuống suối, 4 thanh dầm dài 25,4 m bị gãy đổ, biến dạng.

Hình ảnh cây cầu bị sập được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trao đổi với báo chí, ông Trương Anh Xuân, chủ tịch xã An Thịnh cho biết: “Khi thấy nhân dân địa phương phải đóng mảng đưa quan tài qua suối lũ đi chôn cất, cùng nhiều khó khăn khác trong sinh hoạt của người dân 6 thôn trong xã, một số tập thể và cá nhân thiện nguyện ở Hà Nội đã quyết định đóng góp, đầu tư xây dựng cây cầu này tặng người dân trong xã”.

Cây cầu có chiều dài khoảng 26 m, rộng 3,5 m, tải trọng khoảng 10 tấn, được khởi công từ đầu tháng 11, dự kiến hoàn thành để bàn giao cho chính quyền địa phương trong tháng 1/2019., Theo báo Zing, vụ sập cầu không ảnh hưởng gì về người.

Theo cơ quan chức năng huyện Văn Yên, bước đầu xác định nguyên nhân sập cầu là do đơn vị thi công làm chưa đúng bản vẽ thiết kế.

Quá trình thi công, hệ thống giàn giáo và hệ thống côppha, cây chống yếu, nên khi công nhân dùng máy bơm vữa bêtông đã làm tăng trọng lượng mặt cầu, gây ra sự chuyển vị hệ thống dầm chủ gây sập cầu.

Khung sắt đỡ được lắp ghép trước khi đổ bê tông. (Ảnh: Tiền Phong)
Cầu Gốc Nụ trước khi bị sập. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Một số người dân địa phương cho biết, cây cầu bị sập có thể do nguyên nhân kỹ thuật nào đó, hoặc do khi thi công, cột chống không chịu được sức nặng.

Cầu Gốc Nụ có kinh phí xây dựng 725 triệu đồng từ nguồn tài trợ của Hội Tích thiện liên phường Hà Nội và đóng góp của nhân dân địa phương. Cầu do Công ty TNHH tư vấn xây dựng thương mại Long Minh cùng nhóm từ thiện trực tiếp thực hiện.

Thanh Thanh (tổng hợp)