Tin lời kẻ giả danh nhà tu hành, anh Khoa – chủ tiệm cắt tóc ở Đà Lạt đã vay mượn hơn 200 triệu đồng để làm lễ dâng “cụ tổ” xin “đại lộc”. 

Báo Dân Việt đưa tin, ngày 29/10, công an TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đưa Nguyễn Văn Dứt (40 tuổi) và Nguyễn Hoài Nam (27 tuổi, cùng quê Tiền Giang) đến tiệm cắt tóc của anh Khoa (31 tuổi) dựng lại hiện trường vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 23/9, Nam giả danh là người tu hành ở chùa Đại Ninh với pháp danh Thích Minh Tâm, đến tiệm cắt tóc của anh Khoa xin tiền công đức. Thấy K. (vợ anh Khoa) có thai, Nam nảy sinh ý định nói chị này bị “vong” theo, phải làm lễ với số tiền 7 triệu đồng.

Sau đó, Nam rủ thêm Dứt và một người tên Thu đến nhà anh Khoa. Tại đây, Dứt nói người vợ bị “vong” theo rất nặng, yêu cầu đưa 28 triệu để cúng gửi về chùa. Vì lần trước đã đưa 7 triệu cho Nam, lần này chỉ cần đưa thêm 21 triệu nên anh Khoa đồng ý.

Theo Báo Thanh Niên, biết cửa hàng của anh Khoa vắng khách, Dứt nói phải làm lễ xin “cụ tổ” cho tài lộc với ba mâm cúng có giá khác nhau: Tiểu lộc (79 triệu đồng), trung lộc (99 triệu đồng), đại lộc (199 triệu đồng). Sau khi làm lễ, số tiền này sẽ được trả lại để Khoa đầu tư công việc. Tin lời, chủ tiệm cắt tóc chọn gói đại lộc và hẹn ngày 14/10 đến cúng.

Anh Khoa cho biết, vì nghĩ hai người này đi tu hơn nữa 199 triệu đồng sẽ được trả lại nên dù không có tiền nhưng vẫn cố đi mượn để làm lễ.

Đến ngày 14/10, Nam và Dứt đến nhà anh Khoa với chiếc tay nải màu vàng, bên trong là xấp tiền âm phủ được gói trong mảnh vải đỏ. Trong lúc vợ chồng anh Khoa làm lễ, Dứt đánh tráo cọc tiền thật bằng tiền âm phủ chuẩn bị sẵn.

dang le xin dai loc chu tiem cat toc o da lat bi lua hon 200 trieu dong
Cọc tiền âm phủ Dứt đã mua sẵn để tráo lấy 199 triệu đồng tiền thật của anh Khoa. (Ảnh: Dân Việt)

Sau khi cúng xong, Dứt bảo anh Khoa cất tiền vào tủ, 7 ngày sau mới được mở ra sử dụng. Ra về, Dứt rút bớt 120 triệu đồng cất làm của riêng và nói với Nam và Thu chỉ có 79 triệu đồng, rồi chia mỗi người 26 triệu.

7 ngày sau, anh Khoa lấy tiền ra sử dụng thì phát hiện bị lừa nên đã trình báo công an.

Tại cơ quan điều tra, nhóm người trên đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trung tá Hồ Hải Dương – Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự công an TP. Đà Lạt cho biết, đây là thủ đoạn lừa đảo tinh vi khi đánh vào tâm lý “khổ chủ” khiến họ cả tin vì mê tín. Vì vậy, người dân cần cảnh giác để không rơi vào bẫy của kẻ gian.

Đức Huy (Tổng hợp)