Khi chọn lựa nguyện vọng xét tuyển đại học thường thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 cách: theo ngành mà mình mong muốn hoặc theo trường mà mình mong muốn.

Đăng ký nhiều nguyện vọng cùng một trường được không?

Ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur (quận Tân Phú, Tp.HCM) cho biết, để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học – Cao đẳng năm 2018, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký nhiều ngành trong cùng một trường, mỗi ngành tương ứng một nguyện vọng trong hồ sơ, theo Vietnamnet.

Về sắp xếp các nguyện vọng khi điền thông tin đăng ký xét tuyển cần lưu ý thứ tự ưu tiên. Theo thông tin tuyển sinh mới nhất, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào các trường nhưng chỉ có 1 cơ hội trúng tuyển duy nhất. Trong cùng đợt 1, các thí sinh đăng ký bằng thứ tự nguyện vọng khác nhau vào cùng 1 ngành sẽ được xét trúng tuyển như nhau.

Vì vậy, ngành yêu thích nhất cần được đặt ở nguyện vọng đầu tiên và giảm dần ở các nguyện vọng còn lại. Tuy nhiên ở đây có thể sẽ xảy ra 2 trường hợp cần lưu ý.

Nếu chọn 1 ngành giống nhau ở nhiều trường, thứ tự nguyện vọng giảm dần theo các mốc điểm chuẩn tham khảo. Nhưng nếu chọn các ngành khác nhau thì vẫn nên ưu tiên ngành yêu thích lên trên nguyện vọng ngành có điểm chuẩn các năm trước cao hơn.

Tuy nhiên việc đăng ký xét tuyển ở thời điểm này có thể xem là dự kiến. Sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thí sinh được quyền điều chỉnh lại nguyện vọng cho phù hợp hơn.

Ngoài xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh có thể sử dụng thêm các phương thức xét tuyển khác như: xét tuyển học bạ, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do các trường tổ chức, theo An Giang Online.

Chọn lựa ngành học cũng cần dựa trên lực học và sở thích của ỗi cá nhân. (Ảnh: Tin Tức Tuyển Sinh)

Mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng đại học 2018 duy nhất 1 lần

Khác với kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 – 2017, năm nay thí sinh đăng ký nguyện vọng Đại học – Cao đẳng 2018 chỉ được điều chỉnh duy nhất 1 lần vào cuối tháng 7. Thí sinh chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

Dựa theo quy chế kỳ thi THPT quốc gia và sửa đổi bổ sung cho năm 2018, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến từ 19-26/7. Đối với thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển Cao đẳng – Đại học bằng Phiếu đăng ký xét tuyển thì thời hạn được kéo dài hơn, từ ngày 19-28/7.

Cách thức điều chỉnh đối với thí sinh điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản THPT quốc gia và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại các nơi có kết nối mạng Internet. Thí sinh lưu ý là phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Còn để điều chỉnh bằng Phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Lệ phí đăng ký nguyện vọng năm 2018 vẫn được giữ nguyên như năm trước đó là 30.000/1 nguyện vọng.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh cần ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Điểm thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có.

Ánh Tuyết