Lợi dụng việc được hoãn thi hành án do nuôi con nhỏ, Hương làm giả 54 hồ sơ vay tín dụng, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. 

Ngày 19/8, công an tỉnh Hưng Yên xác nhận với Báo An Ninh Thủ Đô đang điều tra Vũ Thị Thanh Hương (32 tuổi, Hải Phòng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Hương từng là nhân viên tư vấn tín dụng của một ngân hàng (chi nhánh Hải Phòng) và có 1 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng việc nuôi con nhỏ được tạm hoãn thi hành án, Hương tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Cuối năm 2015, Hương thuê nhà tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) để hoạt động cho vay tín dụng. Hương sử dụng giấy CMND, sổ hộ khẩu của những người có ý định vay tiền đặt vấn đề hợp tác kinh doanh với chị Hoàng (28 tuổi, nhân viên tư vấn tín dụng ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng) và chị Nguyễn (29 tuổi, nhân viên Công ty TNHH HD SAISON).

Ban đầu, Hương đưa 3 người mua xe trả góp đến gặp chị Hoàng làm hồ sơ vay vốn mua xe. Toàn bộ giao dịch do Hương thực hiện, còn người mua chỉ đến ký nhằm hợp lý hóa thủ tục.

Thấy khách hàng Hương đưa đến có lịch sử thanh toán tốt, trả đúng kỳ hạn nên chị Hoàng và chị Nguyễn tin tưởng. Vì vậy, những khách hàng sau 2 nhân viên đã giao dịch trực tiếp với Hương.

Theo đúng quy định, khi được duyệt vay vốn, nhân viên sẽ mang xe đi làm thủ tục và giữ lại giấy đăng ký. Nhưng Hương đã tìm cách thuyết phục để tự đi đăng ký với lý do xin biển số đẹp… sau đó mang giấy tờ và xe máy về Hải Phòng tiêu thụ.

Không thấy đưa lại giấy đăng ký xe, nhân viên tư vấn tín dụng yêu cầu Hương chuyển trả, thì đối tượng khống chế, ép phải tiếp tục lập hồ sơ tín dụng cho những người khác nếu làm trái sẽ không thanh toán các hợp đồng đã giải ngân trước đó.

Từ tháng 12/2015 đến khi bị phát hiện, Hương đã lập 54 hồ sơ mua xe, chiếm đoạt số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Đang được tạm hoãn thi hành án, cựu nhân viên ngân hàng lại lừa đảo hơn 2 tỷ đồng
Vũ Phương Thảo tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Cũng trong tháng 8, cựu nhân viên ngân hàng khác cũng bị tạm giữ để điều tra về hành vi lừa đảo. Cụ thể, ngày 9/8, chị H.T.B.V (43 tuổi, quận 10) tới công an quận 5 (TP. HCM) tố cáo Vũ Phương Thảo (31 tuổi, quận 1) chiếm đoạt số tiền 3 tỷ đồng.

Theo Báo Giao Thông, do nợ nần không có tiền trả, Thảo huy động chị V. gửi tiết kiệm với lãi suất cao hơn thị trường. Tuy nhiên, thấy cuốn sổ có dấu hiệu bất thường, chị V. liên lạc tới ngân hàng kiểm tra thì phát hiện Thảo đã nghỉ việc và số tiền 3 tỷ đồng cũng không được gửi.

Huyền Hương