Khi đang tát mương sau nhà để bắt cá ngày 2/4, anh Khoa phát hiện một con cá rô có màu vàng hiếm gặp, nặng khoảng 250 gram.

Theo thông tin ban đầu từ Vietnamnet, anh Nguyễn Khoa Nam (xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) đang nuôi một con cá rô màu vàng mới bắt được để khoe với bạn bè.

Vào ngày 2/4 vừa qua, anh Khoa cùng một số người thân đang tát mương thì bắt được một con cá rô có màu vàng óng, rất đẹp. Sau đó, anh đã chụp hình chú cá lạ rồi khoe lên Facebook với bạn bè.

Được biết, con cá rô vàng này nặng khoảng 200g-250g, khi nhìn thấy hình ảnh chú cá lạ trên facebook, rất ngiều người hiếu kỳ muốn đến xem tận mắt. Một số người dân khuyên anh bắt con cá rô này làm mồi nhậu nhưng anh từ chối.

Cá rô vàng dài tới 30cm được một người dân tại Đà Nẵng bắt được (Ảnh: nld.com.vn).

Trước đó, vào ngày 15/2/2016, anh Trần Khôi (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cũng bắt được một con cá rô đồng nặng gần 0,5 kg, dài 30 cm, toàn thân vàng óng rất đẹp.

Sau đó, một người chơi cá cảnh ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) tới xem cá rô vàng này đã ngả giá mua với số tiền 10 triệu đồng nhưng anh Khôi không bán và giữ lại nhà nuôi.

Theo các nhà khoa học, cá rô có màu vàng là do cá bị biến dị do sắc vàng phát triển trội hơn. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường nhưng do chúng ít xuất hiện nên người dân coi nó là loài cá lạ. Tuy cá bị biến dị nhưng nếu người dân có vô tình ăn phải thì cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện tượng đột biến tương tự cũng  xảy ra ở một số loài động vật khác. Ví dụ, ở các loài hổ, báo nếu có đột biến sẽ xuất hiện lông đen hoặc trắng toàn thân…

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: