Hàng chục hộ dân thôn Kim Cương 2 (xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) chưa bàn giao mặt bằng cho dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A vì cho rằng công tác kiểm kê, đền bù có nhiều khuất tất không minh bạch về giá bồi thường.

Mới đây, báo Tiền Phong nhận được đơn thư phản ánh của nhiều hộ dân thôn Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) về những bất cập trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8A. Theo phản ánh, cuối năm 2021, thôn Kim Cương 2 có 85 hộ được thông báo và nhận tiền chi trả đền bù giải phóng mặt bằng. Thời điểm này có 84/85 hộ ký nhận tiền.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền xong, nhiều hộ dân nhận thấy việc chi trả tiền chưa công bằng, chưa minh bạch nên yêu cầu Hội đồng Bồi thường Giải phóng Mặt bằng (HĐBTGPMB) huyện Hương Sơn kiểm đếm lại tài sản.

Cụ thể, người dân cho rằng công tác giải phóng mặt bằng chưa thực hiện đúng quy định khi giá đền bù không được niêm yết công khai từ đầu. Không những vậy quá trình thẩm định, kiểm kê tài sản ban giải phóng mặt bằng đã làm sai, khi giếng giả, cây giả cũng được đền bù như giếng thật, cây thật; cọc bê tông, hàng rào mượn về được chi trả tiền đền bù cao hơn; giá đền bù chênh lệch… Đáng nói quá trình thẩm định hồ sơ còn sai sót khi cọc đèn chiếu sáng bằng tre dài 3m nhưng lại được đền bù giá cọc sắt 1,5 triệu đồng.

Ngoài những nội dung phản ánh nêu trên, qua tìm hiểu của phóng viên, do việc kiểm kê tài sản ban đầu chưa thực hiện chặt chẽ dẫn đến việc có hộ đã 2-3 lần nhận tiền đền bù nhưng vẫn chưa thống nhất để bàn giao mặt bằng. Thậm chí những lần nhận tiền đợt 2 lại cao hơn đợt 1. Như hộ ông Trần Minh Thái, đợt 1 được đền bù 53 triệu đồng, sau đó đợt 2 tăng lên 180 triệu đồng; hộ anh Nguyễn Xuân Dương đợt 1 kiểm đếm chi trả 6 triệu đồng, lần 2 tăng thêm hơn 16 triệu đồng nhưng vẫn không đồng ý ký nhận.

“Mỗi lần kiến nghị họ lại kiểm tra và nâng giá đền bù cao hơn. Có hộ đền bù tới lần thứ 3 rồi vẫn chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. Đáng lẽ phải họp dân, thông báo cụ thể từng mức giá đền bù để dân biết, chứ đền bù mỗi người một giá. Giờ chúng tôi cần là sự công bằng và minh bạch”, một người dân bức xúc nói.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Ông Trần Hồng Thuận (SN 1960, trú thôn Kim Cương 2) cho biết, gia đình ông được đền bù đợt 1 là 55 triệu đồng. Nhưng nhận thấy chưa chi trả đúng nên yêu cầu kiểm tra lại và được tăng lên lần 2 thêm 3 triệu đồng. Tuy nhiên gia đình ông Thuận vẫn chưa đồng ý bàn giao mặt bằng.

“Tôi không bàn giao mặt bằng vì thiếu sự công bằng, chặt chẽ trong việc kiểm kê tài sản và áp giá đền bù. Nếu niêm yết giá công khai từ đầu, dân biết để kiểm tra thì đã không xảy ra những vấn đề như vậy”, ông Thuận nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Thọ – Thôn trưởng thôn Kim Cương 2 (xã Sơn Kim 1) cho hay, ngay từ đầu phương án bồi thường của ban giải phóng mặt bằng đã không được thực hiện theo đúng quy định khi không niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ tại trụ sở UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư.

Ông cũng cho biết, bản thân là trưởng thôn nhưng không nhận được biên bản áp giá bồi thường cho từng hộ dân trong thôn để theo dõi, kiểm tra.

Dù người dân và trưởng thôn phản ánh hội đồng giải phóng mặt bằng chưa thực hiện theo đúng quy định nhưng ông Hoàng Văn Thư – Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1 lại khẳng định các quy trình đã làm đầy đủ theo quy định và cũng khẳng định hội đồng giải phóng mặt bằng không có sự tham ô, tham nhũng, trục lợi cá nhân.

Quốc lộ 8A có chiều dài hơn 85km, nối từ quốc lộ 1A tại ngã ba Bãi Vọt, thị xã Hồng Lĩnh, đi qua huyện Ðức Thọ, huyện Hương Sơn tới Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và sang nước bạn Lào.

Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8A, đoạn Km37 – Km85+300 (từ thị trấn Phố Châu đến Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn) được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tháng 10/2010.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.660 tỷ đồng, từ ngân sách nhà nước. Chủ đầu tư là Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Dự án được khởi công từ năm 2014 đến nay với 11 gói thầu xây lắp.

Hiện, đoạn đi qua thị trấn Phố Châu, xã Quang Diệm và xã Sơn Tây đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; còn từ Km52+3,4 – Km84+863,38 đi qua thị trấn Tây Sơn và xã Sơn Kim 1 đang thi công.

Có thể bạn quan tâm: