Sau khi Fanpage chính thức của Công an TP. Hà Nội đăng sự việc giải cứu bé trai sơ sinh bị kẹt trong khe tường tại thị trấn Trâu Quỳ (Hà Nội), có người lên tiếng nói rằng họ đã đục tường cứu cháu bé trước lúc lực lượng chức năng xuất hiện.

Vào lúc 21h30 ngày 18/8, Công an TP. Hà Nội đăng bài viết trên Fanpage chính thức cho biết, tối cùng ngày, Công an huyện Gia Lâm đã giải cứu thành công một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường giữa 02 ngôi nhà.

Khoảng 17h50 cùng ngày, người dân phát hiện một cháu bé bị mắc kẹt tại khe tường giữa 2 ngôi nhà trong ngõ 174 Trâu Quỳ, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. 

Bài viết đăng trên Fanpage chính thức của Công an TP. Hà Nội – ảnh chụp màn hình.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an huyện Gia Lâm cùng Công an thị trấn Trâu Quỳ đã khẩn trương có mặt tại hiện trường tìm cách giải cứu cháu bé. 

Do khe tường quá hẹp, lực lượng chức năng đã cùng nhân dân đục tường để đưa cháu ra ngoài với nỗ lực bằng mọi cách bảo đảm an toàn cho cháu.

Đến 18h cùng ngày, Công an huyện Gia Lâm đã giải cứu thành công và đưa cháu bé đến trạm y tế thị trấn để chăm sóc sức khỏe.

Lý Thông cướp công Thạch Sanh?

Tuy nhiên, đến ngày 19/8, một số mạng xã hội hội nhóm có đăng tải nội dung “Lý Thông cướp công Thạch Sanh” liên quan tới vụ việc trên. Theo nội dung đăng tải, sau khi người dân phát hiện cháu bé bị mắc kẹt, có hai thanh niên đã tự dùng khoan giải cứu cháu trước khi lực lượng chức năng có mặt.

Sau đó, anh Nguyễn Lương Bằng (trú tại Thị trấn Trâu Quỳ) cũng lên tiếng xác nhận việc mình đã trực tiếp đục tường cứu cháu bé, khi lực lượng chức năng đến thì mọi việc đã xong – thông tin trên Dân Việt.

“Chưa cầm được cái máy khoan kêu giải cứu, không có ý gì đâu nhưng ức chế, công sức của mấy anh em lại trở thành công sức của người khác”, anh Bằng cho hay.

Anh Phạm Thành Công và chiếc khoan dùng để khoan tường giải cứu bé trai
Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Người cùng khoan tường với anh Bằng là anh Phạm Thành Công (trú tại Thị trấn Trâu Quỳ) cho biết, khoảng hơn 17h ngày 18/8, khi đang làm ở nhà thì anh nghe tiếng người hàng xóm chạy sang hốt hoảng hỏi mượn máy khoan tường. Lúc này anh mới biết chuyện có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường.

Thấy vậy anh Công vội vàng cầm khoan chạy sang. Lúc này mọi người vội vã khoan đục thủng mảng tường. Khi một mảng tường thủng, mọi người nhìn qua khe thấy cánh tay cháu bé đang vẫy vùng.

“Lúc khoan tường xong chúng tôi thấy tay cháu bé vẫy kèm theo tiếng khóc to. Mọi người mới biết cháu vẫn còn sống. Chúng tôi vội vã đục rộng tường rồi từ từ đưa cháu bé ra ngoài. Lúc đưa ra ngoài cháu bị xước trên trán, một số bộ phận trên cơ thể. Có thể do cháu bị vứt bỏ từ trên cao xuống khe tường lại nhỏ nên mới xây xước như vậy”, anh Công nói.

Công an Gia Lâm nói gì?

Sau hơn 1 ngày đăng tải, bài viết đã nhận được khá nhiều tương tác của cộng đồng mạng – ảnh chụp màn hình.

Trả lời Dân Việt về sự việc trên, đại diện công an Gia Lâm khẳng định: Thông tin chính xác, chính thống đã được đăng tải trên Fanpage Công an TP.Hà Nội. Chiều 18/8, lực lượng đã giải cứu cháu bé và đưa cháu vào Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội).

“Hiện có rất nhiều thông tin hàng ngày trên mạng xã hội không được kiểm chứng, nhiều thông tin trái chiều nhằm mục đích tăng tương tác, câu “like”. Về cháu bé mắc kẹt được đơn vị đưa vào viện chăm sóc, sức khoẻ cháu đã ổn định. Hiện chưa xác định ai là người mẹ của cháu cũng như nguyên nhân vì sao cháu rơi giữa khe tường”, vị này cho biết thêm.