Vào khuya 27 tháng 4, anh Trần Minh Dũng (Sài Gòn), trong lúc kéo lưới đã phát hiện ra con cá cá hô quý hiếm nặng 60 kg, dài một mét tại sông Đồng Nai.

Theo nguồn tin từ VnExpress, vào đêm cùng ngày, anh Trần Minh Dũng (37 tuổi, ngụ quận 9, Tp. HCM) chèo thuyền thu lưới trên sông Đồng Nai – khu vực cù lao Đại Phước thì thấy một con cá lớn.

Tôi nghe tiếng quẫy mạnh lắm, rầm rầm mặt nước nên biết dính được cá lớn. Nó cố gắng thoát nên làm lưới rách vài chỗ, nước văng tung tóe. Tôi nhảy xuống sông ôm nó kéo vào thuyền”, dẫn lời anh Dũng từ VnExpress.

Cá hô được anh Dũng neo dưới nước (Ảnh: VnExpress).

Sợ cá bị xổng, anh lấy thêm lưới vây lại. “Tôi rất mừng vì từng bắt được cá hô rồi. Đánh vật với nó hơn chục phút mệt nhoài, hồi hộp lắm!”, ngư dân kể.

Khi hay tin anh Dũng bắt được cá quý, rất nhiều ngư dân và thương lái địa phương kéo đến xem. Cá nặng gần 60 kg, dài hơn một mét, được mua giá gần 90 triệu đồng.

Trước đó, hồi tháng 10/2014, trong lúc giăng lưới trên nhánh sông Đồng Nai (phía bờ quận 9) anh Dũng cũng bắt được cá hô nặng 128 kg và bán với giá gần 130 triệu đồng.

Được biết, cá hô có tên khoa học là Catlocarpio siamensis, là loài lớn nhất trong họ Chép, đầu khá to so với thân, thường sống ở các sông Mae Klong, Mekong và Chao Phraya ở Đông Nam Á. Từng có con nặng gần 600 kg, dài hơn 3 mét được phát hiện.

Việc bắt được cá hô là rất hiếm bởi ngoài tự nhiên chúng đang dần tuyệt chủng. Cá hô sống tại những hố lớn cạnh bờ sông, chúng cũng có thể bơi vào những kênh, rạch… để kiếm thức ăn. Đây là một loài cá di cư, chúng di chuyển không nhanh, thường ăn rong, hoa quả.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: