Mặc dù chính quyền TP HCM đã xử lý mùi hôi từ bãi rác Đa Phước nhưng người dân Nam Sài Gòn vẫn bị tra tấn và bức xúc vì mùi có khi xuất hiện nhiều lần trong ngày.

Hàng nghìn người dân khu vực Nam Sài Gòn gồm khu dân cư Phú Mỹ Hưng, tòa nhà Mỹ Hưng, Mỹ Khánh, Phú Mỹ, Phú Gia, Cảnh Viên, Lacasa, Phú Hoàng Anh, công viên Nam Viên… mấy ngày nay tiếp tục “kêu trời” vì bị mùi hôi thối nồng nặc tấn công. Mùi xuất hiện nhiều lần trong ngày, kéo dài 2-3 giờ, khiến họ có cảm giác buồn nôn, phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà.

20160825174946-anh-2
Xe chở rác hàng ngày hướng về Đa Phước liên tục với số lượng ngày càng nhiều

 Người dân khu Nam Sài Gòn hiện phải dán giấy than hoạt tính vào cửa lưới, xông tinh dầu… để chống chọi với mùi “khủng khiếp” này nhưng không mấy tác dụng.

Chị Hồng Hà, ngụ trong biệt thự phường Tân Phú (quận 7) và gia đình luôn trong tình trạng lo lắng mùi hôi xộc vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của gia đình cũng như người dân xung quanh. Thời điểm nặng mùi nhất là sau 21 giờ hàng đêm. Đặc biệt là những hôm trời mưa mùi bốc lên nồng nặc.

Tương tự, chị Mỹ Thanh, cư dân tại khu Phú Gia cho biết, có hôm đang ngủ thì mùi hôi xộc vào cửa sổ khiến chị tỉnh giấc và cảm thấy buồn nôn. “Như tên bắn tôi dậy đóng sập cửa sổ nhưng mùi vẫn phảng phất 2 giờ sau chưa dứt. Cả nhà nhiều hôm mất ngủ, sáng hôm sau ai cũng đờ đẫn”, chị Thanh ngán ngẫm.

Anh Trịnh Vinh ngụ tại khu Phú Hoàng Anh nói rằng xung quanh nhà anh mùi hôi tạm lắng được vài hôm mấy bữa nay lại xuất hiện trở lại. Gia đình rất lo lắng vì không biết khi nào mùi “khủng khiếp” này chấm dứt để ổn định cuộc sống. “Cứ vầy hoài chắc tôi phải bán nhà đến nơi khác sống, để con cái có không khí trong lành hơn. Chứ ở đây hoài cứ ngay ngáy nỗi lo mùi”, anh Vinh chia sẻ.

“Việc này không phải là mới, nhưng đến nay chúng tôi chưa thấy ai đứng ra nhận trách nhiệm. Thành phố cần phải có biện pháp xử lý, truy cứu trách nhiệm đối với tổ chức và cá nhân cụ thể”, chị Hồng Hà nói và kiến nghị chính quyền phải công bố kết quả đo kiểm các chỉ số môi trường như không khí, đất, nước trong khu vực Khu liên hiệp xử lý rác Đa Phước và bên ngoài theo từng khoảng cách khác nhau. Chị cũng muốn một lần đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư bãi rác Đa Phước và các cơ quan chức năng để lắng nghe và có những can thiệp cụ thể.

Trên các trang Fanpage của cư dân Nam Sài Gòn, nhật ký mùi hôi vẫn được các cư dân liên tục cập nhật trong những ngày gần đây.

Không riêng khu Phú Mỹ Hưng, người dân ở khu vực Phước Kiển, Nhơn Đức (Nhà Bè)… và một số nơi tại huyện Bình Chánh cho biết không khí vẫn còn nặng mùi thối, có thời điểm rất nồng nặc khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng.

phu-my-hung-2385-1475164400
Người dân khu Nam Sài Gòn cập nhật mùi hôi.

Trước đó, Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM chỉ ra rằng bãi rác Đa Phướng là 1 trong 3 nguyên nhân gây mùi hôi thối. Vụ việc cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND TP HCM làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và có phương án giải quyết.

Chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất bởi mùi hôi của rác không ai khổ bằng người dân sống ven Quốc lộ 50, con đường duy nhất hàng trăm xe chở rác đi qua mỗi ngày để tập kết về bãi rác Đa Phước. Hiện nay bãi rác này đang xử lý khoảng 5.000 tấn rác mỗi ngày, chiếm khoảng 70% lượng rác của thành phố.

Ông Phan Hữu Nhơn, chủ một cửa hàng trên Quốc lộ 50 cho biết, xe rác tập kết về bãi rác Đa Phước từ khoảng 16h chiều cho đến khuya. Những lúc cao điểm các xe nối đuôi nhau, mùi hôi lan toả trong gió không ai chịu nổi. Chưa kể, nước rác rỉ xuống đường gặp lúc trời nắng bốc lên rất kinh khủng.

Theo anh Khánh, bán nước mía ngay ngã ba vào cổng bãi rác Đa Phước, lượng xe rác đổ về nhà máy rất lớn. Trung bình 15 – 20 phút có một xe chở rác vào bãi, ban đêm số lượng còn đông hơn.

Ngoài việc có khả năng gây ô nhiễm nghiêm trọng, giá xử lý rác quá cao của Đa Phước cũng khiến TP HCM “mất” 3 triệu USD. Hồi tháng 8, Thường vụ Thành ủy và UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị liên quan xem xét lại mức giá trả cho Đa Phước.

Mai Mai (TH)

Xem thêm