Người dân tỏ ra bức xúc khi có một số nơi yêu cầu cả trẻ em nhỏ tuổi đi xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Chiều 12/9, theo SOHA, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết sẽ sớm hoàn thành việc lấy mẫu cũng như tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho người dân.

Theo ông Quyền, có thông tin người dân phản ánh mời cả các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm COVID-19 và yêu cầu trong quá trình mời người dân đi xét nghiệm phải xem xét cụ thể.

Phải rà soát lại đối tượng để đảm bảo đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, để đảm bảo không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận“, Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Quyền tại buổi họp.

Ảnh minh họa

Theo ông Quyền, trong quá trình mời người dân đi xét nghiệm phải xem xét cụ thể, bởi hiện vẫn có thông tin phản ánh “có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm”, cập nhật từ báo Lao Động.

Các địa bàn đã tiêm hết thuốc tập trung đẩy nhanh công tác xét nghiệm. Dự kiến đêm nay, sáng mai, Bộ Y tế sẽ phân bổ thêm. Vì vậy Sở Y tế phải có phương án chi tiết ngay để vắc xin về là phân bổ luôn xuống cơ sở nhằm đảm bảo tiến độ“, ông Quyền yêu cầu.

Lấy mẫu cả trẻ em là điều không cần thiết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ vào ngày 12/9, PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng việc lấy mẫu cả trẻ em là điều không cần thiết.

“Tôi nghĩ trẻ con không nên xét nghiệm, bởi vì các em ở nhà cả tháng không đi đâu. Gia đình chỉ cần 1 người xét nghiệm thôi, nếu cần xét nghiệm ở trong vùng đỏ, nếu lây thì lây ra cả nhà rồi. Các em hệ thống hô hấp, mũi rất yếu, lúc lấy mẫu có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của các em, ngoài ra nhiều em thần kinh yếu sẽ bị ám ảnh, để lại ảnh hưởng về tinh thần”, Tuổi trẻ dẫn lời ông Nga cho hay.

Theo ông Nga, việc quá nhiều người tập trung tại các các điểm xét nghiệm cũng rất nguy hiểm, chưa kể trong quá trình lấy mẫu, có thể dẫn tới việc lây nhiễm chéo cho các em.

Người dân đi xét nghiệm. Ảnh minh họa

Trước đó, báo Thanh Niên vào ngày 07/9 dẫn lời ông Trương Quang Việt, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, không phải đối tượng nào cũng sẽ làm xét nghiệm PCR, mà chỉ với các “vùng đỏ”, các đối tượng nguy cơ cao, các vùng giáp ranh khu vực phong toả, cách ly. Các vùng khác sẽ theo phương thức test nhanh.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f4c609123__

Ad will display in 09 seconds