Trong khi mổ thịt con dê cái 10 năm tuổi, chủ nhân một quán dê tại Nghệ An vừa phát hiện hai dị vật lạ nghi là “Dương bảo” quý hiếm. Nhiều thương lái nghe tin đã gọi điện trả giá hàng trăm triệu đồng nhưng chủ quán này chưa đồng ý.

Được biết, người phát hiện ra hai hòn “dương bảo” quý hiếm trên là anh Trần Công Phúc (Sinh năm 1977, chủ quán dê Hương Sơn, số 2, ngõ 6, đường Lý Thường Kiệt, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), theo VOV.

Anh Phúc cho biết, vào  chiều 4/4 trước đó, trong quá trình quán anh mổ thịt con dê cái 10 năm tuổi được mua từ núi Sơn Thịnh (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), khi làm sạch dạ dày, anh Phúc bất ngờ phát hiện hai dị vật lạ bên trong.

Hai dị vật lạ trên có tổng trọng lượng là 300g. Hòn lớn hơn có chiều dài 5cm, rộng 3cm, nặng khoảng 200g; hòn nhỏ có chiều dài là 4cm, rộng 2cm và nặng 100g. Khi đem lên mũi ngửi thì có mùi thơm đặc trưng như thuốc bắc.

Trao đổi với báo chí, anh Phúc cho hay, bản thân anh đã theo nghề làm thịt dê nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên anh thấy vật lạ này trong dạ dày dê.

Sau đó, anh Phúc gọi điện cho bạn bè làm cùng nghề để hỏi nhưng ai cũng lắc đầu “chưa từng thấy”? Anh lên mạng tìm kiếm thông tin thì được biết đây có thể là “dương bảo”, một vị thuốc rất quý hiếm nhằm tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Nghi đây là “dương bảo” quý hiếm nên anh Phúc đã lưu giữ cẩn thận (Ảnh: PL&XH).

Cũng theo lời kể lại của anh Phúc, từ khi biết thông tin anh phát hiện hai hòn “dương bảo” quý hiếm, có rất nhiều người đã tìm đến hỏi mua với giá rất cao nhưng anh chưa đồng ý bán và hẹn sẽ gọi lại sau.

Hiện hai hòn “dương bảo” này đang được anh Phúc bảo quản tại gia đình (Ảnh: PL&XH).

Trước đó, vào ngày 4/11/2016, chủ một cửa hàng thịt dê ở thị trấn Tháp Sơn, huyện Tam Đài, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, phát hiện 6 hòn “dương bảo” trị giá ít nhất 18.000 USD (khoảng 360 triệu VNĐ) trong khi mổ thịt con dê cái gia đình nuôi.

Trong y học dân gian Trung Quốc, “dương bảo” được xem là một loại dược liệu quý hiếm có tác dụng tăng cường sinh lực phái mạnh, giúp điều trị hiệu quả bệnh liệt dương, bổ thận, thanh lọc, giải độc, tiêu đờm… nên có giá rất cao thậm chí là tiền tỉ.

Nhưng xét theo phân tích từ góc độ y khoa hiện đại, dương bảo chỉ là dị vật nằm trong bụng dê được hình thành trong quá trình loài dê ăn thức ăn khó tiêu mà hình thành. Hiện cũng chưa có nghiên cứu tác dụng cụ thể nào về vật nghi là dương bảo.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: