Ngay từ đầu tháng 3, người dân vùng ven biển An Thủy (Ba Tri, Bến Tre) đã hối hả tích trữ nước ngọt. Họ chở nước bằng những chiếc xe công nông. 

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre, nước mặn đã bắt đầu xâm nhập vào các cửa sông Cửa Đại, Hàm Luông và Cổ Chiên. Do ảnh hưởng triều cường cùng gió chướng, tỉnh khuyến cáo người dân trữ nước ngọt cho mùa hạn mặn. Địa phương cũng đang kiến nghị Trung ương hỗ trợ hơn 60 tỷ đồng để chống hạn mặn.

Tại Tiền Giang, ông Nguyễn Thiện Pháp – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão tỉnh cho biết, rút kinh nghiệm từ năm trước, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống xâm nhập mặn từ trước Tết Nguyên đán.

Ở các huyện Tiểu Cần, Cầu Ngang, Châu Thành (Trà Vinh), nước mặn đã tiến sâu vào đất liền 15-20 km. Toàn tỉnh có gần 90.000 ha lúa đông xuân; trong đó, khoảng 10.000 ha xuống giống trễ, đang giai đoạn làm đồng, cần nước nhiều.

Hàng năm, cứ ra Giêng là ông Nguyễn Văn Đức lại bơm nước ngọt từ giếng chở đi bán cho người dân.

Tại xã có hơn chục hộ kinh doanh chở nước ngọt mùa hạn mặn. Mỗi ngày tôi chở 5-7 xe, tùy đường xa hay gần, giá 40.000-70.000 đồng một khối, chủ yếu người dân bơm vào hồ dự trữ nấu ăn, tắm giặt qua mùa khô”, ông nói với phóng viên Vnexpress.

Người dân còn phải mua nước ngọt để tưới cho những ruộng dưa, bầu đang quắt queo dưới nắng do các giếng đều khô hoặc nhiễm mặn.

Dân miền Tây hối hả tích nước ngọt chống hạn mặn
Người dân miền Tây trữ nước ngọt cho mùa hạn mặn đang đến. (ảnh: Vnexpress).

Theo Vnexpress, năm 2016, hạn hán, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là chưa từng có và đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp và nền kinh tế, với số tiền hơn 5.500 tỷ đồng. Thống kê thiệt hại của cơ quan chức năng cho thấy, có gần 600.000 người dân thiếu nước sinh hoạt, 160.000 ha đất bị nhiễm mặn.

Trong loạt bài dài kỳ ”Đồng bằng sông Cửu Long bị nhiễm mặn” của Vietnamnet năm 2016 có đoạn: Giá bán tăng chóng mặt, từ 60.000 – 80.000 đồng/m3, nay nguồn nước giảm nên tăng đến 100.00 – 180.000 đồng, tùy theo đoạn đường gần hay xa. Người dân phải khoan giếng tầng nông để lấy nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt, tuy nhiên không phải chỗ nào cũng có.

Trả lời phỏng vấn khi đó, ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết: “Chúng tôi phải dùng xe bồn, xe của cảnh sát phòng cháy chữa cháy cung ứng cho bệnh viện, trường học… Nhưng theo nhiều chuyên gia, việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm ở tầng nông sẽ gây cạn kiệt nguồn nước ngầm, gây sụt lún, lở đất…”.

Thanh Thanh