Suốt hai tháng nay, 115 hộ dân sinh sống tại khu phố Tân Long (thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) hàng ngày phải đóng cửa im ỉm vì sợ ruồi bay vào nhà.

Bà Đàm Thị Cúc (Người dân phố Tân Long) chia sẻ trên Vnexpress, do gia đình bán tạp hóa nên phải mở cửa liên tục, chỗ nào cũng có ruồi bẫy không xuể. Bà Cúc kể, có lần đi ăn cưới, ngồi mâm cỗ mà món nào mở ra cũng phải đậy lại ngay vì ruồi lao vào rất nhanh.

lang-son-dan-mac-man-an-com
Gia đình bà Cúc và các hộ xung quanh nhiều lần phải mắc màn ngồi ăn cơm để tránh ruồi, ngay cả khi làm cơm, nấu nướng cũng liên tục phải che đậy sợ ruồi bu. (Vnexpress)

Bà Ứng Thị Mạnh (64 tuổi) bày tỏ bức xúc: “Phun thuốc diệt ruồi nhiều quá thì sợ ảnh hưởng đến người, tôi lo nhất là ruồi truyền bệnh cho trẻ em”, thông tin dẫn từ Vnexpress.

Về nguyên nhân dẫn đến ruồi xuất hiện nhiều bất thường, ông Lương Đình Bảo, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết, do bãi rác Tân Long cách khu dân cư và quốc lộ 1B khoảng 1km.

bai-rac-tan-long

Bãi rác được đưa vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 7/2016, có diện tích chôn lấp là 7ha, được thiết kế với công suất 60.000 khối rác/năm. (Vnexpress)

Về phía đơn vị khai thác bãi rác Tân Long, Ông Hoàng Hữu An (Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Tân Minh) xác nhận ngay khi bãi rác được đưa vào vận hành, công ty đã cho phun các chế phẩm chống thối phân hủy nhanh và thuốc diệt ruồi. Trong vài tháng đầu ruồi không xuất hiện nhiều.

Nhưng thực tế, ông An cho biết, hơn 1 tháng nay ruồi vẫn xuất hiện nhiều nên công ty đã tổ chức đi phun thuốc diệt ruồi cho từng hộ. Tuy nhiên, ông An giải thích thêm rằng có thể do ruồi “nhờn” thuốc hoặc hàm lượng thuốc phun chưa đảm bảo nên ruồi vẫn còn nhiều.

Để giải quyết tình trạng ruồi nhiều bất thường như hiện nay, Công ty Tân Minh dự định cho chôn lấp đất hàng ngày mỗi khi có xe rác đến, đồng thời đang chờ ý kiến từ đơn vị cấp thuốc về vấn đề này.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm