Luật sư Lê Văn Hoan cho rằng, HĐXX đưa tình tiết bị cáo 60 tuổi để cho Đặng Thanh Bình và Phạm Thế Tuân hưởng án treo, chỉ có thẩm phán lập luận như vậy chứ không ở đâu có quy định thế, kể cả trong luật Người cao tuổi.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 10/12, TAND cấp cao tại TP. HCM đã chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình (sinh năm 1954).

Theo đó, ông Bình được chuyển mức án từ 3 năm tù giam thành 3 năm tù, cho hưởng án treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, để xảy ra thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng tại VNCB.

Ngoài ra, HĐXX cũng chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của Phạm Thế Tuân (sinh năm 1956, nguyên Tổ phó Tổ giám sát), chuyển từ 1 năm tù giam sang 1 năm tù, cho hưởng án treo; chấp nhận yêu cầu giảm nhẹ hình phạt của Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên Tổ giám sát) từ 1 năm 6 tháng tù giam xuống còn 1 năm tù.

Để tuyên mức án trên, HĐXX phúc thẩm nhận định rằng với các bị cáo trên 60 tuổi, khi có các điều kiện nhân thân tốt, bị tuyên án mức hình phạt từ 3 năm tù trở xuống thì nên vận dụng thêm các quy định trong luật Người cao tuổi để áp dụng chế định án treo đối với các bị cáo.

Cụ thể trong vụ án, chỉ có 2 bị cáo trên 60 tuổi là Đặng Thanh Bình và Phạm Thế Tuân, nên HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu kháng cáo xin được hưởng án treo đối với 2 bị cáo này.

Nói về vấn đề này, luật sư (LS) Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP. HCM) cho biết, đưa tình tiết bị cáo 60 tuổi để cho hưởng án treo, chỉ có thẩm phán lập luận như vậy chứ không có quy định nào như thế, kể cả luật Người cao tuổi, hay các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Theo LS Hoan, chế định án treo đã được quy định tại điều 65 bộ luật Hình sự 2015 và Nghị quyết 01/2018 hướng dẫn áp dụng điều 65 quy định rất rõ điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo.

Theo đó, không có quy định nào thể hiện tình tiết trên 60 tuổi thì được hưởng án treo. Nếu HĐXX lập luận vì 2 bị cáo Bình và Tuân trên 60 tuổi nên vận dụng thêm một số quy định của luật Người cao tuổi để áp dụng chế định án treo thì chế độ người cao tuổi được hưởng các chính sách khoan hồng, được hưởng án treo… khi phạm tội phải thể hiện trong luật Người cao tuổi.

Tuy nhiên, luật Người cao tuổi chỉ quy định về quyền và nghĩa vụ của người cao tuổi; trách nhiệm của gia đình, nhà nước và xã hội trong việc phụng dưỡng, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; Hội Người cao tuổi VN.

Theo Báo Pháp Luật TP. HCM, Thạc sĩ Võ Văn Tài (giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát TP. HCM) cũng cho rằng việc HĐXX vận dụng Luật Người cao tuổi cho hai bị cáo trên 60 tuổi hưởng án treo là không phù hợp với quy định tại Điều 51 và Điều 65 BLHS.

HĐXX áp dụng như vậy còn tạo sự không công bằng đối với các bị cáo khác trong vụ án khi họ cũng đáp ứng được các điều kiện hưởng án treo nhưng lại không được hưởng án treo.

Đồng thời, ThS Tài còn cho rằng, nếu cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ và không cho hưởng án treo thì lên cấp phúc thẩm muốn sửa án theo hướng giảm nhẹ tội hoặc cho hưởng án treo thì phải có thêm tình tiết giảm nhẹ mới. Nếu cấp phúc thẩm không chỉ ra tình tiết giảm nhẹ mới mà cấp sơ thẩm đã xem xét thì không có cơ sở để HĐXX phúc thẩm cho các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt hoặc hưởng án treo.

Đức Huy (Tổng hợp)